ศาลรธน.ตัดสิน6สส.พ้นสมาชิกภาพถือหุ้นรัฐ

ศาลรธน.ตัดสิน6สส.พ้นสมาชิกภาพถือหุ้นรัฐ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมี นายชัช ชลวร ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เป็นประธาน ได้ร่วมลงมติ และแถลงผลการวินิจฉัย พิจารณาคดี ส.ส.-ส.ว. ถือครองหุ้นที่อยู่ในสัมปทานของรัฐ จำนวน 44 ราย โดยศาลได้พิจารณา ใน 3 เรื่องด้วยกัน คือการดำเนินการ และการวินิจฉัย ของ กกต. ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ 2. ก็คือบริษัทที่ผู้ถูกร้อง และคู่สมรส ถือครองหุ้นอยู่นั้น เป็นบริษัทที่ต้องถือครองหรือไม่ และ 3. ก็คือการถือครองหุ้นของผู้ถูกร้องและคู่สมรสนั้น เป็นอันต้องห้ามหรือไม่

ทั้งนี้ ศาลมีมติ 7 ต่อ 1 ให้ นายสมเกียรติ ฉันทะวานิช ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา นางมะลิวรรณ ธัญญสกุลกิจส.ส.พรรคเพื่อแผ่นดิน นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ส.ส. พรรคภูมิใจไทย ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิชย์ ส.ส. พรรคเพื่อไทย และ ม.ร.ว.กิติวัฒนา ปกมนตรี ส.ส.พรรคเพื่อแผ่นดิน โดยศาลมีคำวินิจฉัยว่า ทั้งหมดถือครองหุ้นภายหลังที่ กกต. รับรองสถานภาพการเป็น ส.ส. แม้จะมีการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ และเป็นการถือหุ้นในระยะสั้น ซึ่งเป็นการกระทำอันต้องห้าม ตามรัฐธรรมนูญแล้วส่งผลให้ความเป็นสมาชิกภาพ ส.ส. นั้นสิ้นสุดลง ภายหลังจากที่ศาลมีคำสั่งวินิจฉัย

ส่วน ส.ส. และ สว. อีก 38 คนนั้น ไม่เข้าข่ายความผิดตามรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามภายหลังที่ศาลมีคำวินิจฉัยให้ ส.ส.ทั้งสิ้น 6 คนสิ้น สมาชิกภาพ ส่งผลให้ ส.ส.มีตำแหน่งว่างลง หากเป็น ส.ส. ระบบเขต จะต้องมมีการจัดตั้งให้มีการเลือกตั้งใหม่ ภายใน 45 วัน ตั้งแต่ศาลมีคำสั่ง ส่วน ส.ส. ในระบบสัดส่วนนั้น จะต้องเลื่อนในลำดับของผู้มีรายชื่อในลำดับถัดไปขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้รับทราบรายงานมติของศาลรัฐธรรมนูญ ที่มีมติให้ 6 ส.ส. พ้นสมาชิกภาพ การเป็น ส.ส. แล้ว ทั้งนี้ในส่วนของ นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ส.ส. พรรคภูมิใจไทย และ นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งมีตำแหน่งรัฐมนตรีอยู่ด้วยนั้น เชื่อว่า จะไม่กระทบกับ ตำแหน่งรัฐมนตรี แต่อย่างไรก็ตาม ตนต้องขอดูรายละเอียด คำตัดสินของศาลก่อน และคงมีการนัดพูดคุยกับตัวรัฐมนตรี ทั้ง 2 คน ขณะที่ ในส่วนของ ส.ส. ที่พ้นสมาชิกภาพไปนั้น ก็คงต้องมีการเดินหน้ากระบวนการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป ซึ่งตามปกติแล้ว จะต้องมีการจัดเลือกตั้งซ่อม


ด้าน นายบุญจง วงไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย กล่าวกับ ไอ.เอ็น.เอ็น. โดยขอน้อมรับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีตัดสินให้พ้นสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. กรณีถือครองหุ้นสัมปทานรัฐ และสื่อสารมวลชน แต่ส่วนตัวยืนยันก็ยังคงหน้าที่ เป็น รมช.มหาดไทย ต่อไป เพราะรัฐบาล หรือ นายกฯ ไม่เคยมีข้อตกลงว่า หากรัฐมนตรีคนใดถูกตัดสินให้พ้นสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. แล้วจะถูกปรับออกจาก ครม. ขณะเดียวกันก็ยังคิด หากนายกฯ จะหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาอ้าง เพื่อพิารณาปรับ ครม. เพราะ นายกฯ มีอำนาจในการตัดสินใจเรื่อนี้ แต่ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย จะมีการประชุมหารือในวันอังคารหน้า เพื่อพิจารณาคัดเลือกบุคคลที่จะมาลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส. นครราชสีมา แทนตนส่วน นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กรณีที่ ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำพิพากษาให้พ้นจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจาก กระทำผิดรัฐธรรมนูญ กรณี ครองหุ้นในธุรกิจสื่อสารและบริษัทที่เป็นคู่สัญญากับรัฐ ที่จดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์นั้น ตนยอมรับและเคารพคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่ออกมา แต่ทิศทางทางการเมือง หลังจากนี้ ยังสามารถตอบได้ชัดเจน ต้องรอปรึกษาผู้ใหญ่และบุคคลที่เคารพก่อนว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ทั้งนี้ยืนยันว่า ตนไม่มีเจตนาที่จะกระทำการใด ๆ ที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ เพราะการถือหุ้นนั้น ก็อยู่ในช่วงที่ ตนดำรงตำแหน่ง ส.ส. และหุ้นดังกล่าว ภรรยาก็เป็นผู้พิจารณา