ฟันทิ้ง! อย. สั่งระงับสื่อ คาราบาวแดง ฐานโฆษณาเกินจริง

ฟันทิ้ง! อย. สั่งระงับสื่อ คาราบาวแดง ฐานโฆษณาเกินจริง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

อย.เตรียมลงดาบเครื่องบำรุงกำลังตรา คราบาวแดง หลังพบอวดอ้างสรรพคุณว่ามีวิตามิน บี 12 พร้อมสั่งระงับโฆษณา

นายแพทย์นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ได้ทำระงับโฆษณาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มผสมกาเฟอีน ตราคาราบาวแดง มีลักษณะโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณว่ามีวิตามิน บี 12 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ทางสื่อหนังสือพิมพ์ วิทยุกระจายเสียง รวมทั้งป้ายโฆษณาบนถนนต่าง ๆ ทั้งในเขตกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยระบุชัดเจนว่ามี 'วิตามินบี 12' บำรุงสมอง'หรือสโลแกน 'คาราบาวแดง มีวิตามิน บี 12 เพิ่มความคิด เพิ่มคุณค่าชีวิต'

และยังพบการโฆษณาเชิญชวนประชาชนส่งข้อความ 'วิตามินบี 12 บำรุงสมอง' ส่งไปจับชิงโชคอีกด้วย ซึ่งการโฆษณาของคาราบาวแดงในทุกสื่อทั้งทางตรงทางอ้อม ถือว่าเป็นการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้อย. ได้เคยมีหนังสือสั่งให้ระงับโฆษณาในสื่อทุกสื่อ และมีหนังสือเชิญพบบริษัท คาราบาวตะวันแดง จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและผู้จำหน่าย เพื่อให้รับทราบการโฆษณาที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีน มีการห้ามโฆษณาประโยชน์คุณค่าทางอาหาร ซึ่งถ้าบริโภคเกินวันละ 2 ขวด และบริโภคมากกว่าที่กำหนดอาจทำให้ผู้บริโภคที่มีความไวต่อกาเฟอีนได้รับอันตรายได้

อย่างไรก็ตาม ถ้ายังพบว่ามีการโฆษณาอยู่ เจ้าของผลิตภัณฑ์ต้องแสดงความรับผิดชอบ ฐานฝ่าฝืนคำสั่งระงับโฆษณามีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งปรับเป็นรายวัน วันละไม่น้อยกว่า 500 บาท แต่ไม่เกิน 1,000 บาท ตลอดระยะเวลาที่ยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง และหากยังไม่ยุติ อย. มีสิทธิโดนพักใช้ใบอนุญาตผลิตอาหาร

ทั้งนี้ หากพบการโฆษณาขายผลิตภัณฑ์สุขภาพโอ้อวดเกินจริงให้แจ้งร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556