พบรูปหล่อสมเด็จโต พระธาตุผุดรอบองค์

พบรูปหล่อสมเด็จโต พระธาตุผุดรอบองค์
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

มีรายงานข่าวว่า รูปหล่อเหมือน สมเด็จพุฒาจารย์ โต พรหมรังษี วัดระฆังโฆสิตาราม ที่วัดเจดีย์ยอดทอง ถนนพญาเสือ ตำบลอรัญญิก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก  พระธาตุอ่อนที่มีลักษณ์คล้ายใยสีขาวได้ห่อหุ้มตามจีวรเต็มไปหมดและเริ่มจะขึ้นที่บริเวณศรีษะของรูปหล่อ สร้างความอัศจรรย์ใจให้กับพุทธศาสนิกชนที่มานมัสการเจ้าอาวาสอย่างมาก 

โดยรูปหล่อเหมือน สมเด็จพุฒาจารย์ โต พรหมรังษีองค์นี้นายสหราช ทวีพงษ์ อายุ 36 ปี อาจารย์ประจำคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ได้นำมาบมอบถวายให้พระครูวินัยธรสน กนตสีโล เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ยอดทอง เจ้าคณะตำบลในเมือง(ฝ่ายธรรมยุทธ) เมื่อเดือนก่อน โดยเป็นรูปหล่อเหมือน สมเด็จพุฒาจารย์ โต พรหมรังษี วัดระฆังโฆสิตาราม ที่หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ วัดสะแก จังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้สร้างขึ้นจากผงอิทธิเจหรือผงจักรพรรดิ (เศษผงชอล์คจากกระดานชนวนในอดีต) เมื่อปีพ.ศ.2532

นายสหราช บอกว่า ได้บูชาต่อรูปหล่อเหมือนนี้มาจากเพื่อน และเมื่อนำมากราบไหว้บูชาได้ระยะหนึ่งก็พบว่า มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นจึงได้ศึกษาค้นคว้าข้อมูลจนพบว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นลักษณะหนึ่งของพระธาตุเสด็จตามความเชื่อแต่สิ่งที่เกิดขึ้นนี้เป็นลักษณะของพระธาตุอ่อนที่พบได้ตามเครื่องรางของคลังที่พระเกจิรุ่นเก่าๆได้สร้างเอาไว้ และเป็นสิ่งของหายากเนื่องจากผู้ที่มีความเชื่อต้องการนำไปกราบไหว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ตนเองมีความเลื่อมใสศรัทธราต่อเจ้าอาวาสวัดสระสี่เหลี่ยมจึงได้นำมาถวายให้ดังกล่าว