กฟผ.คาดรับส่วนต่าง ลดค่าครองชีพน้อยลง

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายสุทัศน์ ปัทมสิริวัฒน์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.เปิดเผยว่า กฟผ. ต้องแบกรับภาระส่วนต่างของการคงค่า FT ประมาณ 10,000 ล้านบาทต่อปี รองรับมาตรการลดค่าครองชีพของประชาชน เพราะต้องนำไปใช้ในส่วนของการนำเข้า เชื้อเพลิงจากต่างประเทศ แต่คาดการณ์ว่า แนวโน้มที่ต้องรับภาระในสิ้นปีนี้ ลดลงเหลือ 6,000 ล้านบาท เนื่องจาก ราคาน้ำมันในตลาดโลกไม่สูงถึง 80 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

สำหรับ ปริมาณการใช้ไฟฟ้าในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ ขยายตัวร้อยละ 15 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา และทำสถิติสูงสุดที่ 24,000 เมกะวัตต์ ในช่วงต้นเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา โดยประมาณการ ทั้งปี 2553 ปริมาณการใช้ไฟฟ้าขยายตัว เฉลี่ยร้อยละ 10 โดยการใช้ส่วนใหญ่ มาจากภาคอุตสาหกรรมเป็นหลัก ซึ่งในไตรมาสแรกที่ขยายตัว ถึงร้อยละ 12 ส่งผลให้ ต้องชะลอการ เกษียณอายุของโรงไฟฟ้าออกไปอีก 1-2 ปี และเร่งเดินหน้า โครงการก่อสร้าง โรงไฟฟ้าแห่งใหม่ เนื่องจาก ยังมีปัญหาการชะลอโครงการสร้างโรงไฟฟ้าของ ภาคเอกชนไปอีก 2 ปี ที่อาจจะทำให้ กำลังการผลิตสำรองจะลดลงประมาณร้อยละ 10 ในปี 2557

ผู้ว่า กฟผ. ยังกล่าวเพิ่มเติม ถึงแผนการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ในปี 2563 ว่า เป็นการตัดสินใจ ของรัฐบาล ซึ่ง กฟผ. ได้เตรียมมาตรการรองรับไว้ 2 แนวทาง หากเลื่อนโครงการ โดยเตรียมสร้างโรงไฟฟ้าใช้ก๊าซธรรมชาติ อีก 3 แห่ง ที่พระนครเหนือ พระนครใต้ และบางปะกง ตลอดจนเพิ่มปริมาณการ ซื้อไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้านอีก ร้อยละ 20