ผู้บริหารกรุงไทยเชื่อกนง.ยังคงดบ.ที่1.25

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ หลังจากที่คงมาตั้งแต่ปลายปี 2551 โดยเชื่อว่า กนง. ใช้นโยบายดอกเบี้ยต่ำและไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ร้อยละ 1.25

นอกจากนี้ ยังกล่าวว่า ธปท.ได้ฝากให้ธนาคารพาณิชย์ ดำเนินการปล่อยสินเชื่อให้กับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ซึ่งถือเป็นกลุ่มเศรษฐกิจแท้จริง และให้ธนาคารพาณิชย์ เปลี่ยนระบบเช็ค โดยให้ยกเลิกการใช้เช็คแบบมีตราประทับ เพราะไม่สามารถผ่านระบบใหม่ได้ และทำให้การเคลียริ่งเช็คเร็วขึ้น

ส่วนในเรื่องส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ ธปท.แสดงข้อมูลว่า ส่วนต่างลดลงอย่างต่อเนื่อง จากปลายปี 2552 ที่ร้อยละ 2.9 เหลือร้อยละ 2.8 และมีแนวโน้มลดลงต่อ เพราะธนาคารพาณิชย์ พยายามดูแลลดต้นทุนของตัวเอง เพื่อลดค่าใช้จ่ายและไม่ส่งผ่านไปยังผู้บริโภค ส่วนค่าธรรมเนียม การเรียกเก็บหนี้แบงก์พาณิชย์ ได้ดำเนินการเก็บค่าธรรมเนียมแบบเป็นธรรมมากขึ้น ซึ่ง ธปท.พึงพอใจและชื่นชมแบงก์พาณิชย์ ที่ผลประกอบการไตรมาสแรกออกมาเป็นที่น่าพอใจ แสดงว่า ปรับตัวได้ดีและผ่านวิกฤติได้