วืดรอบ2! ศาลไม่อนุญาติประกัน 11 แกนนำนปช.

วืดรอบ2! ศาลไม่อนุญาติประกัน 11 แกนนำนปช.
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว 11 แกนนำ นปช. รอบ 2 หวั่นหลบหนี หลังทนาย ยื่นหลักทรัพย์ เพิ่มคนละ 2 -3 ล้านบาท

(2 ก.ค.) นายคารม พลทะกลาง ทนายความแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. เดินทางมายื่นคำร้องประกันตัวครั้งที่ 2 นายวีระ มุสิกพงศ์ ประธาน นปช. กับพวกแกนนำ รวม 11 คน ผู้ต้องหาคดีร่วมกันใช้ หรือสนับสนุนผู้อื่นให้กระทำการฐานก่อการร้าย ต่อศาลอาญา ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ฯ โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 2 ล้านบาท เพื่อให้ศาลพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว ขณะที่ นายวีระ มีภรรยาเป็นนายประกัน ยื่นหลักทรัพย์เป็นเช็คเงินสดธนาคารไทยพาณิชย์ 3 ล้านบาท ยื่นประกันตัว

นายคารม ทนายความ นปช. กล่าวว่า หลักทรัพย์ที่จัดเตรียมไว้ยื่นเป็นเงินสดคนละ 2 บาท แต่บางคน อาทิ นพ.เหวง โตจิราการ นั้นนางธิดา ภรรยา นพ.เหวง ได้ยื่นหลักทรัพย์เพิ่มเป็นโฉนดที่ดิน ย่านดอนเมือง เนื้อที่กว่า 300 ตารางวา ราคาประเมินประมาณ 7 ล้านบาท ส่วนนายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก ยื่นหลักทรัพย์เพิ่มอีก 500,000 บาท รวมเป็น 2.5 ล้านบาท เนื่องจากถูกกล่าวหาคดีดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ด้วย

ทั้งนี้ การยื่นคำร้อง ได้อธิบายข้อเท็จจริงประกอบการปล่อยตัวชั่วคราว ของแกนนำแต่ละคนด้วยว่า เป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหาเท่านั้น และการประกันตัวเป็นสิทธิที่จะกระทำได้ตามรัฐธรรมนูญ รวมทั้งแกนนำเข้ามอบตัวเองต่อศาลโดยประสงค์ที่จะต่อสู้คดี จึงไม่มีความคิดที่จะหลบหนี ด้านนายก่อแก้ว พิกุลทอง ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส. กทม.เขต 6 นั้น ได้ชี้แจงว่าขอโอกาสในการหาเสียง

อย่างไรก็ตาม ศาลไม่อนุญาตประกันตัว เนื่องจากคดีดังกล่าวมีอัตราโทษสูง เกรงผู้ต้องหาจะหลบหนี