มนูญชี้ราคาน้ำมันอาจขยับขึ้นอีก50-60สต.

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน กล่าวว่า สถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์หน้า มีโอกาสที่ราคาในตลาดโลก จะปรับตัวสูงขึ้นได้อีก เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์กลับมาอ่อนค่าอีกครั้ง ขณะที่วิกฤติการเงินในยุโรปเริ่มผ่อนคลายลง
และเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา เริ่มปรับตัวดีขึ้น ทำให้ราคาน้ำมันตลาดโลก ในสัปดาห์หน้า มีโอกาสปรับตัวขึ้นไปอยู่ที่ระดับ78-79 เหรียญต่อบาร์เรล ซึ่งจะทำให้ราคาน้ำมันสำเร็จรูปในตลาดสิงคโปร์ปรับตัวขึ้นตาม และจะส่งผลให้ราคาขายปลีก ในประเทศมีโอกาสปรับเพิ่มขึ้นอีก 50-60 สต./ลิตร ในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ค่าการตลาดขยับขึ้นมาอยู่ที่ 1.50 บาทต่อลิตร จากปัจจุบันอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 1 บาทต่อลิตร

ทั้งนี้ สำหรับราคาขายปลีกน้ำมัน ในประเทศล่าสุด น้ำมันเบนซิน ออกเทน 91 อยู่ที่ 15.64 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ 31.84 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 30.34 บาทต่อลิตร และน้ำมันดีเซล อยู่ที่ 28.29 บาทต่อลิตร

นอกจากนี้ นายมนูญ ยังกล่าวถึง การปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตรถทั้งระบบที่เหมาะสมนั้น ในส่วนของรถยนต์ที่ใช้แก๊สโซฮอล์ E85 รถยนต์อีโก้คาร์ และรถไฮบริด ไม่ควรมีโครงสร้างภาษีที่แตกต่างกันมากนัก เนื่องจากเป็นรถประหยัดพลังงานเหมือนกัน และหากจัดภาษีโครงสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว รัฐบาลควรประกาศใช้ในทันที เพื่อให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ สามารถวางแผนการผลิตรถยนต์ แต่ละประเภทได้อย่างเหมาะสมต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของราคาน้ำมัน E85 ที่รัฐบาลให้การสนับสนุนมากกว่า ราคาน้ำมันชนิดอื่นนั้น หากมีการปรับโครงสร้างภาษีรถยนต์ E85 แล้ว รัฐบาลควรดูแลระดับราคาขายปลีกน้ำมัน E85 ให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกับน้ำมัน E20 เพื่อให้เกิดความเหมาะสม

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!