ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯพค.94.7ลดลงจากการเมือง

ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯพค.94.7ลดลงจากการเมือง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เผย ดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน พ.ค.53 อยู่ที่ 94.7 ปรับตัวลดลงจากเดือนเม.ย.ที่อยู่ในระดับ 99.3 เนื่องจากเหตุการ์ความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้นในเดือน เม.ย.-พ.ค.ทำให้รัฐบาลประกาศเพิ่มวันหยุดราชการ ทำให้ผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่และรายย่อยหยุดชั่วโมงการทำงานลง มีผลต่อปริมาณการผลิตลดลง

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า ปรับตัวลดลง จากระดับ 107.4 ในเดือน เม.ย.อยู่ที่ระดับ 105.0 ในเดือน พ.ค. เนื่องจาก ผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรม คาดการณ์ว่า ยอดคำสั่งซื้อ ยอดขาย ปริมาณการผลิตและผลประกอบการจะปรับตัวลดลง

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการมีข้อเสนอต่อภาครัฐให้เร่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการแก้ไขปัญหามาบตาพุด ให้การสนับสนุนการช่วยเหลือทางการเงินด้วยการปล่อยสินเชื่อ และการเร่งแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน

ด้าน นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. เปิดเผยว่า ยอดการส่งออกรถยนต์ในเดือน พ.ค.53 ขยายตัว 135.25% มาอยู่ที่ 75,075 คัน และเพิ่มขึ้น 31.39% จากเดือนเม.ย.53 โดยมูลค่าการส่งออกรถยนต์ในเดือนพ.ค. 53 อยู่ที่ 3,264 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 27.07%

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!