สาทิตย์ยันการข่าวเตือนมีการลอบฆ่านายกฯ

สาทิตย์ยันการข่าวเตือนมีการลอบฆ่านายกฯ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าหน่วยข่าวกรองภายในประเทศ ระบุว่า มีข่าวการลอบสังหาร นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จริง จึงเตือนให้นายกฯ ระมัดระวังตัวมาโดยตลอด ซึ่งขณะนี้ยังไม่ระบุชัดเจนว่า เป็นคนกลุ่มใด แต่ได้มีการจับตากลุ่มที่นิยมใช้ความรุนแรงเป็นพิเศษ จึงได้ขอร้องให้ นายกฯ มาพักอยู่ที่เซฟเฮาส์ในกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ส่วนกรณีที่กลุ่มคนเสื้อแดงนำเลือดไปราดที่บ้านพัก นายกฯนั้น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นการกระทำที่ไม่สมควร เชื่อว่า ทุกคนสะเทือนใจที่ได้เห็นภาพทางข่าว โดยขอให้บ้านพักนายกฯ เป็นที่สุดท้ายที่กลุ่มคนเสื้อแดง จะดำเนินการดังกล่าว

อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดงขณะนี้ไร้ทิศทาง จึงขอให้กลุ่มคนเสือแดงมีสติยั้งคิด เพราะการใช้เลือดในทางสันติวิธี โดยนายกฯ ยังไม่มีการพูดถึงเรื่องที่จะดำเนินคดี หรือสลายการชุมนุม ซึ่งเชื่อว่า พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ จะยังควบคุมสถานการณ์ได้เพราะรัฐบาลจะใจเย็นให้ถึงที่สุดเพื่อให้สถานการณ์ยุติ


ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เดินทางกลับถึงกรุงเทพมหานครแล้ว โดยปฏิเสธไม่ตอบคำถามสื่อมวลชน กรณีที่ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จะมีการลอบสังหาร นายกรัฐมนตรี ส่วนการที่กลุ่มคนเสื้อแดง จะเปลี่ยนแกนนำ และอาจทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้นนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ทราบ นอกจากนี้ยังกล่าวว่า การที่ประธานวุฒิสภา เสนอประธานรัฐสภา เพื่อเปิดอภิปรายทั่วไป แบบไม่ลงมติ เรื่องสถานการณ์บ้านเมืองนั้น หากเหตุการณ์สงบแล้ว ก็สามารถทำได้ หากไม่ทำให้เกิดการเผชิญหน้า หรือ เป็นเงื่อนไขไปสู่ความขัดแย้ง

ทั้งนี้ ล่าสุด นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาถึงทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์แล้ว


พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวประเมินสถานการณ์ของกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดง ว่า จำนวน
ผู้ชุมนุมในขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 10,000 กว่าคน ซึ่งรูปแบบของการชุมนุม ที่เปลี่ยนไป คือการให้กลุ่มผู้ชุมนุมไปเคลื่อนไหว
ตามบ้านพักของบุคคลสำคัญ ซึ่งเป็นการแสดงสัญลักษณ์ และเพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจำนวนกลุ่มผู้
ชุมนุมที่ลดน้อยลง เจ้าหน้าที่เป็นห่วงในเรื่องของมือที่ 3 จะเข้ามาก่อกวน ทางผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จึงมีคำสั่งเพิ่ม
กำลังตำรวจสายตรวจในทุกพื้นที่อยู่ 400 นาย เพื่อดูแลความเรียบร้อย ของกลุ่มผู้ชุมนุม โดยเน้นตรวจตราผู้ต้องสงสัย
และตรวจค้นอาวุธ

ส่วนกระแสข่าว เรื่องการลอบสังหารนายกรัฐมนตรีนั้น โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล ยอมรับว่า ทางการข่าว พบว่า
มีข้อมูลอยู่จริง แต่ไม่มีการเพิ่มกำลังดูแลนายกรัฐมนตรีเพิ่มเติมแต่อย่างใด เพราะที่มีอยู่ขณะนี้ ก็ดีอยู่แล้ว ซึ่งในส่วนของ
กลุ่มที่อาจจะก่อการนั้น ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้สั่งจับตาอยู่ 5-6 กลุ่ม