พม่าเสนอตัวชิงเป็นเจ้าภาพจัดซีเกมส์2013

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สื่อของทางการพม่า รายงานวันนี้โดยอ้างคำเปิดเผยจาก นายไซ ซัน ตุน หนึ่งในคณะกรรมการเตรียมงานซีเกมส์ว่า กระทรวงกีฬา ได้ยืนยันว่า รัฐบาลตัดสินใจแล้วที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2013 และได้เริ่ม
หารือกับสโมสรกีฬาประเภทต่างๆ เพื่อเตรียมตัวสำหรับการแข่งขัน และแหล่งข่าวทางการพม่า ระบุว่า รัฐบาลต้องการจัดซีเกมส์ที่กรุงเนปิดอว์ ซึ่งเปิดตัวเป็นเมืองหลวงใหม่ของพม่า เมื่อปลายปี 2548 และอยู่ห่างจากนครย่างกุ้งไป
ทางเหนือราว 350 กม.

พม่า เป็นหนึ่งในสมาชิกที่ร่วมก่อตั้งการแข่งขันกีฬาของชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสมัยนั้นใช้ชื่อว่า เซียปเกมส์ และเคยเป็นเจ้าภาพจัดแค่ 2 ครั้ง ในปี 2504 และปี 2512 ส่วน ซีเกมส์ จัดขึ้นทุก 2 ปี และลาวเพิ่งเป็นเจ้าภาพจัด
เมื่อปี 2552 ขณะที่ อินโดนีเซีย จะจัดในปี 2554 ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์นิตยสารอิระวดี รายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่า รัฐบาลทหารพม่า ได้สร้างสนามกีฬาในกรุงเนปิดอว์ เพื่อหวังชิงเป็นเจ้าภาพจัดซีเกมส์เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 40 ปี
และจากเวบไซต์ ซ็อกเกอร์เมียนมาร์ ดอต คอม รายงานว่า สนามกีฬาที่กำลังก่อสร้างในกรุงเนปิดอวร์สามารถรองรับผู้ชมได้ 30,000 ที่นั่ง และสนามแห่งที่สองที่จะสร้างขึ้นในอนาคต โดยขณะนี้เวียดนามและฟิลิปปินส์ก็เสนอตัวเป็น
เจ้าภาพด้วยเช่นกัน พม่าตัดสินใจลงแข่งขัน ด้วยหลังจากสิงคโปร์ได้ประกาศถอนตัวไปเมื่อเดือนธันวาคมเพราะไม่สามารถสร้างสนามแข่งขันได้เสร็จทันเวลา