สื่อนอกประโคมข่าวทักษิณโดนยึดทรัพย์

วันนี้( 26 ก.พ.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทันทีที่คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาจบ สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งได้รายงานผลออกไปเป็นข่าวด่วน โดยระบุว่าศาลมีมติว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีความผิดจริงตามข้อกล่าวหาและมีคำสั่งให้ยึดทรัพย์ในส่วนที่ได้มาโดยมิชอบ เป็นที่น่าสังเกตว่าสำนักข่าวต่างประเทศบางแห่งถือกรณีนี้เป็นข่าวสำคัญ อาทิ เว็บไซต์บีบีซีเวิลด์นิวส์ และซีเอ็นเอ็นที่นอกจากรายงานเรื่องนี้ในทันทีแล้วยังเลือกเป็นข่าวใหญ่ที่สุดจากภูมิภาคเอเชีย

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย ผู้บังคับการประจำ บช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. กล่าวถึงสถานการณ์โดยรวมทั้งหมดของการรักษาความปลอดภัยบริเวณศาลฎีกาในช่วงวันที่ผ่านมา ภายหลังมีการพิพากษาคดียึดทรัพย์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเสร็จสิ้น ว่า ในบริเวณศาลฎีกาในขณะนี้มีประชาชนที่เข้าฟังประมาณ 50 คน รวมไปถึงกลุ่มแดงสยามที่ชุมนุมบริเวณท้องสนามหลวระมาณ 200 คน ทั้งนี้ พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ ผบช.น.ได้มีวิทยุสั่งการให้ทุกสถานีตำรวจนครบาลเน้นการปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย 6 เรื่อง คือ 1.ให้ทุกสถานีตำรวจจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสิ่งของเชิงสัญลักษณ์และบุคคลสำคัญ สถานที่สำคัญ อนุสาวรีย์ต่างๆ 2.จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าสถานที่สำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับสิ่งสาธารณูปโภค 3.ให้เจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วเตรียมพร้อมการปฏิบัติการตลอดจนไปถึงการเตรียมพร้อมกับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้

4.ตั้งจุดตรวจค้นพิเศษรวมถึงเพิ่มจุดตรวจและตรวจให้ถี่ขึ้นโดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อเน้นการตรวจค้นอาวุธ วัตถุต้องสงสัย 5.ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมพร้อมหากเกิดเหตุเพลิงไหม้โดยให้ประสานเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่เทศกิจ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และ6.เจ้าหน้าที่ตำรวจเน้นการดูแลแกนนำในพื้นที่และขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมชุมนุมโดยสงบ

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ในขณะนี้ บช.น.ได้ทำหนังสือประสานไปยังเจ้าหน้าที่ทหารและเทศกิจให้ช่วยตรวจดูความเรียบร้อยจนถึงช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้ ซึ่งจากเดิมที่มีการตั้งจุดตรวจ 5 จุดเพิ่มเป็น 13 จุด รวมเป็น 18 จุด ส่วนเรื่องการออกวิทยุให้ติดตามเฝ้าแกนนำนั้นไม่เป็นการริดรอนสิทธิ์เพราะเป็นการทำงานโดยใช้หลักจิตวิทยาในการเฝ้าติดตามดูความเคลื่อนไหว หากผู้ชุมนุมต้องการชุมนุมนั้นยังสามารถทำได้ตามปกติ ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจะยังคงกำลังตำรวจเท่าเดิม แต่ได้เพิ่มเจ้าหน้าที่อีก 1 กองร้อย เพื่อคอยตรวจสอบพื้นที่ชั้นในกรุงเทพมหานคร และอยากฝากประชาชนว่าหากเห็นสิ่งผิดปกติ หรือวัตถุต้องสงสัยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาที่หมายเลข 1555 และ 191 ตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับวันพรุ่งนี้ทางศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล(ศปก.น.)จะมีการประชุมประเมินสถานการณ์อีกครั้งในเวลา 10.00 น.

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด