พ่อแม่ฟังทางนี้! เด็กกลืน "ถ่าน" แพทย์แนะป้อน "น้ำผึ้ง" ระหว่างทางมา รพ. ช่วยรักษาชีวิตได้
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/ns/0/ud/1807/9036770/tagline-template-update-april.jpgพ่อแม่ฟังทางนี้! เด็กกลืน "ถ่าน" แพทย์แนะป้อน "น้ำผึ้ง" ระหว่างทางมา รพ. ช่วยรักษาชีวิตได้

พ่อแม่ฟังทางนี้! เด็กกลืน "ถ่าน" แพทย์แนะป้อน "น้ำผึ้ง" ระหว่างทางมา รพ. ช่วยรักษาชีวิตได้

2023-09-22T13:48:45+07:00
แชร์เรื่องนี้

พ่อแม่ฟังทางนี้! แพทย์เจอเคสเด็กกลืน “ถ่านกระดุม” แนะนำควรป้อน “น้ำผึ้ง” ระหว่างทางมาส่ง รพ. ช่วยรักษาชีวิตได้

เด็กๆ มีความอยากรู้อยากเห็น และชอบหยิบสิ่งของเข้าปาก ดังนั้นจึงมักกลืนสิ่งแปลกปลอมเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ เช่นเคสเด็กกลืนถ่านกระดุมเข้าไป ส่งผลให้ลำไส้ แต่โชคดีที่ผ่าตัดช่วยชีวิตได้สำเร็จ แพทย์แนะนำให้ดื่ม “น้ำผึ้ง” ระหว่างทางมากโรงพยาบาล

ตามรายงานของเว็บไซต์ ctwant  "เหวิน ซีหัว" แพทย์แผนกฉุกเฉินชาวจีน เปิดเผยผ่านทางเฟซบุ๊ก 急診柯南.翁梓華醫師 เล่าว่า ครั้งหนึ่งเขาเข้าเวรและพบเด็กชาย 7 ขวบถูกพามาส่งห้องฉุกเฉิน ต้องสงสัยว่ากลืน "ถ่านแบบกระดุม" เข้าไป ส่งผลให้เจ็บท้อง เหงื่อออก และอาการอื่นๆ เขาจึงรีบส่งไปตรวจเอ็กซ์เรย์ทันที ก่อนได้รับยืนยันว่าเด็กกลืนก้อนถ่านกระดุมเข้าไปจริงๆ ก้อนถ่ายดังกล่าวส่งผลให้ลำไส้ทะลุ โชคดีหลังการผ่าตัดสัญญาณชีพของเด็กก็กลับมาคงที่ และฟื้นตัวจนล่าสุดสามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว

โดยถ่านแบบกระดุมมีลักษณะคล้ายกับเหรียญ สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น ของเล่นเด็ก กล้อง รีโมทคอนโทรล และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ซึ่งมีเคสเด็กหลายคนกลืนเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ร่างกายมนุษย์ที่ทำความร้อนได้ก็จะส่งผลให้ถ่านเกิดการรัดวงจร เกิดความร้อนรวมทั้งสารเคมีรั่วไหลออกมา  "การปล่อยอัลคาไลน์ออกจากแคโทดอย่างต่อเนื่อง" สารที่ปล่อยออกมาจะทำให้เกิด "เนื้อตาย" ของผนังทางเดินอาหาร และผนังลำไส้ที่ฉีกขาดสามารถถูกทำลายได้อย่างง่ายดาย หากถ่านยังคงไม่ได้ถูกนำออกมาโดยเร็วที่สุด ผนังลำไส้ก็จะเน่าเปื่อยเรื่อยๆ ซึ่งอาจทำให้ลำไส้แตก และเป็นอันตรายต่อชีวิตของเด็กได้

แพทย์ยังเน้นย้ำด้วยว่า “การป้องกันดีกว่าการรักษา” ดังนั้น การเก็บถ่านกระดุมให้ห่างจากเด็กเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงการกลืนเข้าไปโดยไม่ตั้งใจ โดยสามารถวางแบตเตอรี่ให้อยู่ในที่สูงและพ้นมือเด็ก ทั้งนี้ หากเด็กกลืนเข้าไปแล้ว และต้องใช้เวลาอีกพอสมควรกว่าจะถูกส่งมาถึงห้องฉุกเฉิน แนะนำว่าให้เด็กดื่ม "น้ำผึ้ง" ก่อน จะช่วยบรรเทาเวลาที่ถ่านปล่อยสารอัลคาไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยควรป้อนน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา (ประมาณ 10 มล.) ทุกครั้ง 10 นาที 6 ครั้งติดต่อกัน เพื่อจะได้มีเวลาปฐมพยาบาลเบื้องต้น

 

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ ของ พ่อแม่ฟังทางนี้! เด็กกลืน "ถ่าน" แพทย์แนะป้อน "น้ำผึ้ง" ระหว่างทางมา รพ. ช่วยรักษาชีวิตได้