ไบเดน ลั่นขณะแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ขอปกป้องสหรัฐจากภัยคุกคามจีนทุกรูปแบบ

ไบเดน ลั่นขณะแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ขอปกป้องสหรัฐจากภัยคุกคามจีนทุกรูปแบบ

ไบเดน ลั่นขณะแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ขอปกป้องสหรัฐจากภัยคุกคามจีนทุกรูปแบบ

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวระหว่างการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา เมื่อวันอังคาร (7 ก.พ.) ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับช่วงเช้าวันพุธ (8 ก.พ.) ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลสหรัฐจะปกป้องประเทศจากภัยคุกคามทุกรูปแบบจากจีน

"ผมให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกับจีนในจุดที่เป็นประโยชน์ต่อสหรัฐและทั้งโลก แต่จะไม่ทำผิดพลาด อย่างที่เราให้ความชัดเจนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถ้าจีนคุกคามอธิปไตยของเรา เราจะกระทำการปกป้องประเทศของเรา อย่างที่เราทำมา" นายไบเดน กล่าว

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากมีการรายงานข่าวว่าเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้าว่ามีบอลลูนสอดแนมลอยเหนือน่านฟ้าสหรัฐ ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าน่าจะมาจากจีน

การแถลงนโยบายต่อรัฐสภาครั้งนี้ ผู้นำสหรัฐไม่ได้กล่าวถึงเรื่องบอลลูนสอดแนมโดยตรง หรือระบุชัดเจนว่าสหรัฐคิดว่าบอลลูนลูกดังกล่าวเป็นบอลลูนสอดแนม

อย่างไรก็ตาม ความตึงเครียดจากเรื่องบอลลูนสอดแนมนี้ก็ถูกแสดงออกมาอย่างชัดเจน ทั้งยังทำให้นายแอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเลื่อนแผนการเยือนกรุงปักกิ่งของจีนด้วย

เมื่อวันเสาร์ (4 ก.พ.) เครื่องบินขับไล่ทำหนึ่งของสหรัฐยิงบอลลูนดังกล่าวตกเหนือทะเลนอกชายฝั่งรัฐเซาท์แคโรไลนา ทางตะวันออกของประเทศ

นอกจากประเด็นด้านความมั่นคงและการต่างประเทศ นายไบเดน ยังกล่าวถึงเศรษฐกิจของประเทศที่กลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้งด้วย โดยยกตัวอย่างถึงตัวเลขการว่าจ้างที่เพิ่มสูงขึ้น และแผนเศรษฐกิจที่จะสร้างฐานการผลิตในประเทศ แม้ได้รับแรงกดดันจากสงครามในยูเครนและโรคโควิด-19

"ตอนนี้เรายืนอยู่ในจุดที่ดีกว่าทุกประเทศบนโลก" นายไบเดน กล่าว

"งานกลับมา ความภาคภูมิใจกลับมา"