6 หนุ่มสาวญี่ปุ่น จ่อฟ้องโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ เหตุป่วยมะเร็งจากกัมมันตภาพรังสี

6 หนุ่มสาวญี่ปุ่น จ่อฟ้องโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ เหตุป่วยมะเร็งจากกัมมันตภาพรังสี

โจทก์ชาวญี่ปุ่น 6 ราย อายุระหว่าง 17-27 ปี เตรียมยื่นคำร้องต่อศาลแขวงกรุงโตเกียว เพื่อฟ้องบริษัท โตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ เทปโก ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินงานโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ ไดอิจิ พร้อมเรียกค่าสินไหม 616 ล้านเยน (177.65 ล้านบาท)

โจทก์ 6 คนดังกล่าว อ้างว่าพวกตนป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ จากการรับกัมมันตภาพรังสี หลังจากโรงไฟฟ้าดังกล่าวเกิดความเสียหายจากคลื่นยักษ์สึนามิ ที่เป็นผลจากแผ่นดินไหวรุนแรงนอกชายฝั่งเมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2554

แม้ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่า การรับกัมมันภาพรังสีจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกี่ยวข้องอย่างไรกับการป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์

นายเคนอิจิ อิโดะ ทนายความของโจทก์กลุ่มนี้ระบุว่า ครอบครัวและญาติของโจทก์นั้นไม่มีประวัติป่วยเป็นมะเร็งมาก่อน จึงเชื่อว่าอาการของโรคไม่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรมแน่นอน ดังนั้นความเป็นไปได้ว่ามาจากการรับกัมมันตภาพรังสีจึงเป็นไปได้มากขึ้น

"โจทก์บางคนเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นไปไม่ได้ บางคนก็หางานไม่ได้ บางคนถึงกับล้มเลิกที่จะทำตามความฝันของตัวเองไปเลยครับ" นายอิโดะ กล่าว

หากย้อนไปเมื่อวันเกิดเหตุ โจทก์ 6 คนนี้มีอายุเพียง 6-16 ปี และได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ระหว่างปี 2555-2561 โดย 2 คนจากทั้งหมดเข้ารับการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกไปแล้วข้างหนึ่ง ส่วนอีก 4 คนที่เหลือผ่าตัดต่อไทรอยด์ออกหมดแล้ว และต้องรับฮอร์โมนไปตลอดชีวิต

การหลอมละลายของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงไฟฟ้าแห่งนี้เป็นอุบัติภัยที่เกี่ยวข้องกับนิวเคลียร์ที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิดเมื่อปี 2529 ที่ประเทศยูเครน ใกล้ชายแดนประเทศเบลารุส