รัฐบาลญี่ปุ่นหวั่นเงินฝืดขวางเศรษฐกิจฟื้น

รัฐบาลญี่ปุ่นหวั่นเงินฝืดขวางเศรษฐกิจฟื้น

รัฐบาลญี่ปุ่นยอมรับ เศรษฐกิจในประเทศเข้าสู่ภาวะเงินฝืดเต็มตัวแล้ว ขณะบีโอเจตรึงดอกเบี้ยตามคาด

ายนาโอโตะ คัง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจและการคลังญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์วานนี้ (20 พ.ย.) ระบุว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นเข้าสู่ภาวะเงินฝืดเต็มตัวแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่ญี่ปุ่น จะต้องดำเนินนโยบายการเงินอย่างจริงจัง พร้อมกับเรียกร้องให้ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ให้ความสำคัญกับสถานการณ์เงินฝืด และภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน

ทางด้านนายฮิโรชิสะ ฟูจิอิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่น กล่าวว่า เขารู้สึกกังวลอย่างยิ่งต่อภาวะเงินฝืดในญี่ปุ่น และจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่า ญี่ปุ่นจะ หลุดพ้นจากภาวะเงินฝืดเมื่อใด แม้ว่ารัฐบาลใช้มาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายภาคสาธารณะไปในช่วงก่อนหน้านี้ แต่ก็ไม่แข็งแกร่งพอที่จะหนุนดัชนีราคาผู้บริโภคและราคาผู้ผลิตเพิ่มขึ้น

นายฟูจิอิ กล่าวว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นเผชิญ ความเสี่ยงรุนแรง อันเนื่องมาจากภาวะเงินฝืด สถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันเป็นสิ่งที่รัฐบาลไม่ต้องการให้เกิดขึ้น ภาวะเงินฝืดเป็นปัจจัยสำคัญที่จะขัดขวางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และเมื่อดูจากหลักการด้านนโยบายการเงินและคลังในปัจจุบัน นับว่าอ่อนเกินไปที่จะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้

ขณะเดียวกัน องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (โออีซีดี) ซึ่งคาดว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นจะ หดตัว 5.3% ในปีนี้ ก่อนขยายตัว 1.8% ในปีหน้า แสดงความกังวลว่า ภาวะเงินฝืดที่ยืดเยื้อมานาน อาจเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น พร้อมกับแนะนำว่า บีโอเจควรหาทางต่อสู้กับภาวะเงินฝืด ด้วยการรักษาอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำต่อไป และซื้อพันธบัตรรัฐบาลเพิ่มขึ้น

ในการประชุมระยะ 2 วันที่เสร็จสิ้นวานนี้ (20 พ.ย.) คณะกรรมการกำหนดนโยบายของบีโอเจ มีมติเป็นเอกฉันท์คงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 0.1% สอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ และยกระดับการประเมินเศรษฐกิจเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน โดยระบุว่า "เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว" ซึ่งเป็นการประเมินในทิศทางบวกมากขึ้น เมื่อเทียบกับการประเมินครั้งก่อนที่ระบุว่า "เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว"

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของญี่ปุ่น ขยายตัว 4.8% ต่อปี เมื่อไตรมาสสาม เป็นการขยายตัวติดต่อกันสองไตรมาส และเป็นการขยายตัวแข็งแกร่งสุดในรอบ 2 ปี แต่ดัชนีราคาผู้บริโภคดิ่งหนักสุดในรอบ 51 ปี บ่งชี้ว่า แม้เศรษฐกิจขยายตัว แต่ญี่ปุ่นยังไม่หลุดพ้นจากภาวะเงินฝืด

 

เรื่องล่าสุดของหมวด เศรษฐกิจ

ดูหมวด เศรษฐกิจ ทั้งหมด