ฟ้าชายชาร์ลส เสด็จฯ บาร์เบโดส ร่วมพิธีเปลี่ยนการปกครองสู่สาธารณรัฐ

ฟ้าชายชาร์ลส เสด็จฯ บาร์เบโดส ร่วมพิธีเปลี่ยนการปกครองสู่สาธารณรัฐ

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส มกุฎราชกุมาร แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศบาร์เบโดส กลางทะเลแคริบเบียน เพื่อเป็นสักขีพยานในพิธีเปลี่ยนการปกครองเป็นระบอบสาธารณรัฐ จากเดิมที่มีพระบาทสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรเป็นประมุข

"จากวันที่ดำมืดที่สุดในประวัติศาสตร์ของเรา และความโหดร้ายอันน่าตกใจของระบบทาส ซึ่งเป็นจุดด่างพร้อยในประวัติศาสตร์ของเราตลอดไปนั้น วันนี้ประชาชนของเกาะแห่งนี้ได้เลือกทางเดินของตัวเองด้วยความกล้าหาญสุดพิเศษ" เจ้าฟ้าชายชาร์ลส ทรงกล่าว

"การปลดปล่อย การปกครองตัวเอง และเอกราช เป็นวิถีทางของประชาชนในประเทศนี้ อิสรภาพ ความยุติธรรม และการกำหนดชะตากรรมของตัวเอง เป็นสิ่งที่ประชาชนในประเทศนี้ยึดถือ"

พิธีเปลี่ยนแปลงการปกครองครั้งนี้เกิดขึ้นตรงกับวันครบรอบ 55 ปีได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร ซึ่งในพิธีนี้มีการเชิญธงพระราชวงศ์ลงจากยอดเสา ก่อนนางซานดรา เมสัน ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ เข้ารับการสาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนแรกของประเทศ

Randy Brooks / AFPนางซานดรา เมสัน ทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศบาร์เบโดส

มกุฎราชกุมารแห่งสหราชอาณาจักร ทรงกล่าวด้วยว่า พระบาทสมเด็จพระนางเจ้าฯ ขออำนวยพรแก่ชาวบาร์เบโดสให้มีความสุข สันติภาพ และความเจริญ โดยสถาพร และทรงเน้นย้ำถึงความสำคัญของมิตรภาพกับสหราชอาณาจักรที่จะยังดำเนินต่อไป

ในงานนี้ นางเมสัน ยังมอบเครื่องรัฐอิสริยาภรณ์อิสรภาพแห่งบาร์เบโดสแก่เจ้าฟ้าชายชาร์ลสด้วย

ส่วนอดีตนักร้องสาวชื่อดัง นางสาวรอบิน ริฮานนา เฟนตี ที่มาร่วมงานนี้ ก็ได้รับการประกาศให้เป็นวีรชนแห่งชาติ โดยนางเมีย มอตต์ลีย์ นายกรัฐมนตรีบาร์เบโดส เป็นผู้ประกาศ

"ขอให้คุณ Shine bright like a diamond (ส่องสว่างดั่งเพชร) และนำเกียรติยศมาสู่ประเทศผ่านผลงานและการกระทำต่อไป" นางมอตต์ลีย์ กล่าว

Randy Brooks / AFPนายกรัฐมนตรีบาร์เบโดส นางเมีย มอตต์ลีย์ ประกาศให้ ริฮานนา อดีตนักร้องชื่อดังชาวบาร์เบโดส เป็นวีรชนแห่งชาติ

พิธีเปลี่ยนแปลงการปกครองนี้มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก ทั้งยังมีการถ่ายทอดสดผ่านอินเทอร์เน็ตและโทรทัศน์ทั่วประเทศ