สหราชอาณาจักร เจอโอมิครอน 2 เคส! เผยมีประวัติเดินทางไปแอฟริกาตอนใต้

สหราชอาณาจักร เจอโอมิครอน 2 เคส! เผยมีประวัติเดินทางไปแอฟริกาตอนใต้

นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร ยืนยันเมื่อวันเสาร์ (27 พ.ย.) ว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แบบกลายพันธุ์ชนิดโอมิครอน (Omicron) แล้ว 2 ราย 

รัฐมนตรีรายนี้ เผยอีกว่า ผู้ป่วยทั้ง 2 คนนี้กำลังกักตัวอยู่ และเป็นการติดเชื้อที่มีความเชื่อมโยงกัน

นายจาวิด กล่าวต่อไปว่า หลังจากนี้จะมีการตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิดและการสุ่มตรวจในพื้นที่ที่ผู้ป่วยทั้ง 2 คนนี้อาศัยอยู่ คือ เมืองเชลม์สเฟิร์ด และเมืองนอตติงแฮม

ด้านสำนักงานความมั่นคงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร เผยว่า ผู้ป่วยทั้ง 2 รายนี้มีประวัติเดินทางไปยังตอนใต้ของทวีปแอฟริกาเมื่อไม่นานมานี้

นอกจากนี้ สหราชอาณาจักรยังเพิ่มรายชื่อประเทศในตอนใต้ของทวีปแอฟริกาอีก 4 ประเทศ ในรายการประเทศสีแดง ที่มีความเสี่ยงต่อไวรัสโคโรนา คือ มาลาวี โมซัมบิก แซมเบีย และแองโกลา มีผลในเวลา 04.00 น. วันอาทิตย์ (28 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น

ส่วนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (25 พ.ย.) สหราชอาณาจักรเพิ่มรายชื่อ 6 ประเทศในภูมิภาคนี้ลงไปในรายการดังกล่าวแล้ว ได้แก่ แอฟริกาใต้ บอตสวานา เลโซโท เอสวาตินี ซิมบับเว และนามิเบีย

ไวรัสโคโรนาแบบกลายพันธุ์ชนิดโอมิครอน ที่ตรวจพบเป็นครั้งแรกโดยนักวิทยาศาสตร์ในแอฟริกาใต้ สร้างความกังวลให้หลายฝ่าย เพราะพบว่ามีการกลายพันธุ์ถึง 32 อย่าง ที่ทำให้หลบหลีกภูมิคุ้มกันได้ดีขึ้น และแพร่ระบาดได้ดีขึ้นอย่างมากด้วย