สธ.เผย วัคซีน "ไฟเซอร์" เข้มข้น ต้องผสมน้ำเกลือก่อนฉีด 1 ขวดฉีดได้ 6 คน

สธ.เผย วัคซีน "ไฟเซอร์" เข้มข้น ต้องผสมน้ำเกลือก่อนฉีด 1 ขวดฉีดได้ 6 คน

นพ.โอภาส​ การ​ย์​กวิน​พงศ์อธิบดี​กรมควบคุม​โรค​ กล่าวถึง วัคซีน​ ไฟเซอร์ ที่สหรัฐอเมริกาบริจาคให้กับประเทศไทย​ ซึ่งส่งมาถึงประเทศไทยแล้วเมื่อช่วงเช้าวันนี้จำนวน 1.5 ล้านโดส โดยระบุว่า วัคซีน​ไฟเซอร์​ ที่รับบริจาคมาจากสหรัฐ​อเมริกา​ 1.5 ล้านโดส ต้อง เก็บในคลังวัคซีน​ที่กำหนดไว้ เนื่องจากการเก็บวัคซีนไฟเซอร์ จะต้องเก็บในอุณหภูมิ​ -​70 องศาเซลเซียส​ จากนั้นมีการสอนวิธีผสมการฉีดวัคซีน

ซึ่งวัคซีนนี้ไม่เหมือนกับวัคซีน​ที่เราเคยใช้ ทั้งแอสตร้า​เซน​เน​ก้า​ และซิโนแวค ที่ดูดจากขวด 2-8 องศา​เซลเซียส​แล้วสามารถฉีดได้เลย แต่วัคซีนไฟเซอร์จะต้องเก็บอุณหภูมิ​ -​70 องศาเซลเซียส​ จากนั้นก็จะส่งไปยังหน่วยฉีดเพื่อเก็บที่อุณหภูมิ​ 2-8 องศาเซลเซียส​ ซึ่งวัคซีน​จะอยู่ได้ไม่นาน อายุอยู่ได้ราว 4 สัปดาห์ ฉะนั้นเวลานำมาจะต้องรีบใช้ และการใช้ก็จะแตกต่างกัน ต้องมีกรรมวิธีการผสม เนื่องจากเป็นวัคซีนเข้มข้น​ จะต้องมีผสมน้ำเกลือ​ลงไปให้ได้ตามสัดส่วน​ และดูดจากขวดใหญ่เพื่อฉีดกับประชาชน โดย 1 ขวดจะฉีดได้ 6 คน

ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุข จึงต้องเตรียมการทั้งการเก็บรักษา การผสมวัคซีน และนัดหมายการฉีด ซึ่งจะต้องอบรมบุคลากรอีกครั้งผ่านระบบออนไลน์​ ทั้งนี้จะมีคณะกรรมการ​กำหนดว่าจะฉีดให้กับกลุ่มไหน ซึ่งหลักการเบื้องต้น​นโยบาย ได้รับความเห็นชอบจาก ศบค.เรียบร้อยแล้ว และจะมีการประกาศให้ประชาชนได้ทราบในระยะต่อไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ โอภาส​ การ​ย์​กวิน​พงศ์​