รมว.ท่องเที่ยวฯ หารือสาธารณสุขเร่งหาวัคซีนโควิดให้ กทม. ไวขึ้น หวังทันเปิดเมือง 15 ต.ค.

รมว.ท่องเที่ยวฯ หารือสาธารณสุขเร่งหาวัคซีนโควิดให้ กทม. ไวขึ้น หวังทันเปิดเมือง 15 ต.ค.
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

รมว.ท่องเที่ยวฯ หารือกระทรวงสาธารณสุขเพื่อเร่งจัดหาวัคซีนโควิดให้กับกรุงเทพมหานครเร็วขึ้น เนื่องจากหากฉีดวัคซีนเข็ม 2 ได้ครอบคลุมจำนวนประชากร 70% ก็จะสามารถเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวและนักเดินทางจากต่างประเทศได้เร็วขึ้น

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา มีข้อสั่งการให้ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมข้อมูลเสนอที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ในวันพฤหัสบดีที่ 23 ก.ย. 2564 เพื่อพิจารณาแผนการเปิดประเทศเพิ่มอีก 5 เมือง ตามที่วางแผนไว้ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, ชลบุรี (พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ), เพชรบุรี (ชะอำ), ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) และ เชียงใหม่ (อ.เมือง แม่แตง แม่ริม ดอยเต่า) ในวันที่ 1 ต.ค. 2564

ส่วน กรุงเทพมหานคร ซึ่งขณะนี้มีการฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกไปแล้วกว่า 90% แต่เข็มที่ 2 ฉีดไปได้เพียง 37% ซึ่งคาดว่าประมาณวันที่ 22 ต.ค.นี้ จะสามารถฉีดเข็ม 2 ให้ครอบคลุมจำนวนประชากรในกรุงเทพมหานครได้ถึง 70% แต่หากสามารถเร่งการฉีดวัคซีนให้เร็วขึ้น ก็จะสามารถเปิดกรุงเทพมหานครให้สามารถรับนักท่องเที่ยวและนักเดินทางจากต่างประเทศได้เร็วขึ้น เช่น ถ้าเร่งให้ฉีดเข็ม 2 ได้ครบ 70% ในวันที่ 5 ต.ค. ก็สามารถเปิดเมืองได้ในวันที่ 15 ต.ค. เป็นต้น

ทั้งนี้ จะต้องนำเรื่องนี้ไปหารือกระทรวงสาธารณสุขเพื่อขอรับวัคซีนโควิดให้เร็วขึ้น พร้อมทั้งหารือคณะกรรมการวิชาการทางด้านสาธารณสุข และในวันพุธที่ 22 ก.ย.นี้ ททท.จะจัดประชุมร่วมกับภาคเอกชนในกรุงเทพมหานคร เพื่อหาแนวทางร่วมกันต่อไป