ผู้ว่าฯ อัศวิน ยืนยันยังไม่เปิด กทม. รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ย้ำ "เปิดเมื่อไหร่ จะกำหนดเอง"

ผู้ว่าฯ อัศวิน ยืนยันยังไม่เปิด กทม. รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ย้ำ "เปิดเมื่อไหร่ จะกำหนดเอง"
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ว่าฯ อัศวิน ยืนยันยังไม่เปิดกรุงเทพมหานครรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ย้ำ "เปิดเมื่อไหร่ตนจะเป็นผู้กำหนดเอง ไม่มีใครมากดดันตนได้" ชี้ประชาชนควรได้รับวัคซีนโควิดครบสองเข็มเกิน 70% ก่อน

วันนี้ (17 ก.ย.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวว่ากรุงเทพมหานครจะเปิดเมืองในวันที่ 15 ต.ค.นี้ โดยยืนยันว่า ตนไม่เคยพูดว่าจะเปิดเมือง เพราะต้องคำนึงถึงส่วนใหญ่ก่อน การป้องกันเชื้อต้องดีกว่านี้ เพราะหากมีระลอกใหม่เข้ามาอีกจะยากต่อการควบคุม

ดังนั้นเพื่อความสบายใจของประชาชนและความปลอดภัย จึงต้องการให้ฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่ 2 ให้ครบ 70% หรือเกิน 70% ขึ้นไป และต้องรอให้ผู้ฉีดมีภูมิคุ้มกันขึ้นจากการฉีดวัคซีนก่อนด้วย แต่ปัจจุบันข้อมูลของสำนักอนามัยรายงานว่า มีประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็ม 2 ไปแล้วเพียง 37% เท่านั้น ส่วนเรื่องการเปิดเมือง ตนจะเป็นผู้กำหนดเอง และไม่มีใครมากดดดันตนได้

สำหรับการฉีดวัคซีนเข็ม 2 ของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งเป้าไว้ให้ได้ 70% ประมาณวันที่ 22 ต.ค.นี้ แต่หากได้รับการจัดสรรวัคซีนมาเร็วก็จะสามารถฉีดให้ครบตามเป้าเร็วขึ้น เนื่องจากมีศูนย์ฉีดวัคซีนในโครงการไทยร่วมใจฯ จำนวน 25 จุดรองรับไว้แล้ว