โอลิมปิก 2020

ชิลี เล็งฉีดวัคซีนโดส 3 หลังรับซิโนแวค 2 เข็มยังคุมโควิดสุดเหนื่อย

ชิลี เล็งฉีดวัคซีนโดส 3 หลังรับซิโนแวค 2 เข็มยังคุมโควิดสุดเหนื่อย

ประธานาธิบดีชิลี นายเซบาสเตียน ปิเญรา เผยเมื่อวันอังคาร (22 มิ.ย.) ว่ากำลังศึกษาความเป็นไปได้ของการฉีดวีคซีนเข็มที่ 3 ในขณะที่กำลังพยายามควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่

การพิจารณาดังกล่าวยังเกิดขึ้นในช่วงที่ประชาชนตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวค ว่าป้องกันไวรัสโคโรนาชนิดกลายพันธุ์ที่ติดต่อง่ายขึ้นกว่าเดิม ได้มากแค่ไหน

ที่ผ่านมาชิลีพึ่งพาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ซิโนแวค บริษัทวัคซีนจากจีนพัฒนาขึ้นมา ค่อนข้างมาก เพื่อต้องการฉีดวัคซีนให้ได้เร็วที่สุด โดยฉีดให้ประชาชนแล้ว 16.8 ล้านโดส (81.% ของวัคซีนที่ฉีดทั้งหมด) ควบคู่ไปกับวัคซีนของไฟเซอร์และไบออนเทค ราว 3.9 ล้านโดส และของแคนซิโน ไบโอลอจิกส์ และแอสตร้าเซนเนก้า อีกเล็กน้อย

ด้านปลัดกระทรวงสาธารณสุขของชิลี นางเปาลา ดาซา เผยกับสถานีโทรทัศน์ทีวีเอ็นของชิลี ว่าขณะนี้ผู้ที่ทำการสอบสวนกำลังศึกษาว่าวัคซีนซิโนแวคป้องกันโควิดได้นานแค่ไหน และจะรายงานมาที่กระทรวงในเดือน ก.ค.

"เราคิดว่าข้อมูลจะแสดงให้เห็นว่าประชาชนที่ได้รับวัคซีนในเดือน ก.พ. และโดส 2 ในเดือน มี.ค. น่าจะมีแนวโน้มที่จะต้องรับวัคซีนอีกโดสที่ 3 ภายในเดือน ก.ย." นางเปาลา กล่าว

ชิลีเป็นประเทศหนึ่งที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูงมาก ซึ่งผู้ที่ได้รับอย่างน้อย 1 เข็มคิดเป็นกว่า 60% ของประชากร ส่วนผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว คิดเป็นกว่า 50% ของประชากรทั้งประเทศ

นอกจากชิลีแล้ว ยังพบว่าเมื่อช่วงที่ผ่านมาของสัปดาห์ มีบุคลากรแพทย์กว่า 350 คน ในอินโดนีเซียที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้สายพันธุ์ที่กำลังระบาดหนักในประเทศนี้ คือ สายพันธุ์เดลตา ที่พบครั้งแรกในอินเดีย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ sinovac