"ทราย เจริญปุระ" เจ็บช้ำ กล้ำกลืน จากโรคกินไม่หยุด ทรมานเหมือนจะตายทั้งกายและใจ

"ทราย เจริญปุระ" เจ็บช้ำ กล้ำกลืน จากโรคกินไม่หยุด ทรมานเหมือนจะตายทั้งกายและใจ

เรียกว่ากำลังใจส่งไปอย่างล้นหลาม หลังนักร้องหนุ่ม ไอซ์ ศรัณยู ได้ออกมาเปิดใจว่าตนเองกับลงต้องเผชิญกับ โรคหยุดกินไม่ได้ หรือ  Binge eating disorder ที่ไม่สามารถควบคุมการกินของตัวเองได้ ส่งผลกระทบต่อทั้งร่างกายและสุขภาพจิต  ล่าสุดนักแสดงสาว ทราย เจริญปุระ ก็ได้เป็นอีกหนึ่งคนที่ออกมาส่งกำลังใจให้ไอซ์ พร้อมกับเผยประสบการณ์ของตัวเองด้วยเช่นกัน

โดย ทราย ได้เผยว่า "ความbingeมันนรกแตกสุดๆ จริงๆ คือ เราเจ็บช้ำกล้ำกลืนอะไรมา สุดท้ายเราจะโผมาหาของกินเพราะเหมือนเป็นที่มั่นสุดท้ายในชีวิต เราสั่งได้ เราควบคุมเมนูได้ เราเลือกได้เพราะเหมือนชีวิตด้านอื่นจะเลือกไม่ได้จัดการไม่ได้เลย เราหยิบมันเข้าปากได้ มัน คือ การเทอาหารลงไปในหลุมดำว่างเปล่าในตัว ไม่ได้กินเพราะหิวอีกต่อไป แต่กินเพื่อให้มันลงไปถมอะไรบางอย่างในตัวในหัวใจและหวังว่ามันจะถมได้เต็ม

ซึ่งเอาเข้าจริงก็ไม่ได้ หลายคนจะนึกไม่ออกว่ามันทำไมหว่า แค่ไม่กินไม่ได้เหรอ นี่คือแบบ…เคยจะไม่กิน ห้ามตัวเองกินนี่ คือ นั่งร้องไห้เลยนะ ร้องไห้เป็นชั่วโมงๆ สะอึกสะอื้น เหมือนอยากกรี๊ดๆ ออกมาอะ สุดท้ายก็ คือ กิน กินแบบแกะถุงขนมเทกรอกปากเลยอะ มันเหมือนจะตายบอกไม่ถูก

แล้วเราก็เกลียดตัวเองที่แก้อะไรก็ไม่ได้ แล้วก็ยังกิน แล้วก็รู้สึกผิด แล้วก็เกลียดตัวเอง วนอยู่แบบนั้น เราจะพยายามจำกัดอาหาร จะไม่กิน จะไม่นั่นไม่นี่เพื่อจะพบว่ารู้สึกตัวอีกทีเราก็กลับมากินอีกแล้ว เราจะพยายามมั่นใจ พยายามบอกตัวเองว่าคนที่ทัก คือ บอดี้เชมเราอยู่ เราสวยในแบบที่เราเป็น ซึ่งมันเป็นคำตอบแบบผลไม้พิษสำหรับกรณีเช่นนี้ คือ เราใช้มันปกป้องจากปัญหาที่แท้จริงในใจ แล้วเราก็กินต่อไปพร้อมกับปลอบตัวเองแบบเป็นพิษไปเรื่อยๆ ถมความไม่มั่นใจตัวเองเติมเข้าไปจากปัญหาเดิมอีก

สุดท้ายก็ต้องกลับมาที่การให้เวลากับปัญหาจริงๆ ของตัวเอง ว่ามัน คือ อะไรกันแน่ โบยตีตัวเองให้น้อยลง ใจแข็งพอจะเลิกสนใจอะไรที่สุมๆ เข้ามาในชีวิต แล้วการกินก็จะค่อยๆ ฟื้นมาเป็นปกติสะท้อนถึงสุขภาวะภายในใจที่ไม่ได้ต้องทำอะไรเพื่อชดเชยอะไรอีก จากคนที่เคยติดเหล้า เคยไม่กินอะไรเลย เคยกินจนbinge จนค่อยๆ ฟื้นกลับมาได้ เป็นกำลังใจให้คุณไอซ์และทุกๆ คนที่อยู่ในสภาวะeating disorderทุกชนิดนะคะ"

ท่ามกลางแฟนๆ ที่เข้ามาส่งกำลังใจให้ทั้งไอซ์ และ ทรายกันอย่างล้นหลาม 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ทราย เจริญปุระ