ศาลมุกดาหาร ยกคำร้อง "ทนายตั้ม-ลุงพล" ยื่นฟ้องตำรวจ ขอหมายจับมิชอบ

ศาลมุกดาหาร ยกคำร้อง "ทนายตั้ม-ลุงพล" ยื่นฟ้องตำรวจ ขอหมายจับมิชอบ

ศาลมุกดาหาร ยกคำร้อง "ทนายตั้ม-ลุงพล" ยื่นฟ้องตำรวจ ขอหมายจับมิชอบ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลมุกดาหาร ยกคำร้อง “ทนายตั้ม-ลุงพล” ดอดย่องเงียบยื่น ฟ้องตำรวจ ขอหมายจับมิชอบ ศาลชี้ มีหลักฐานเพียงพอให้ออกหมายจับ

ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่ผ่านมา นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม พร้อมด้วยนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของ น้องชมพู่ เด็กหญิงวัย 3 ปี ได้เดินทางไปยังศาลจังหวัดมุกดาหาร เพื่อยื่นคำร้องให้ศาลไต่สวน ตำรวจละเมิดอำนาจศาล กรณีขออนุมัติออกหมายจับนายไชย์พล เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่ผ่านมา

โดยศาลพิเคราะห์คำร้องของผู้กล่าวหาแล้ว ที่ผู้กล่าวหาอ้างว่าพนักงานสอบสวน บรรยายคำร้องขอหมายจับว่าผู้ต้องหามีพฤติกรรมจะหลบหนีซึ่งไม่เป็นความจริง เป็นการขอหมายจับต่อศาลโดยไม่สุจริต และประพฤติตนไม่เรียบร้อยในศาลนั้น

เห็นว่า ข้อหาที่พนักงานสอบสวนแจ้งแก่ผู้กล่าวหา ล้วนเป็นเนื้อหาที่มีอัตรา อัตราโทษสูงเกิน 3 ปี ซึ่งในการขอออกหมายจับพนักงานสอบสวน ต้องมีพยานหลักฐานเพียงพอ ให้เชื่อว่าผู้กล่าวหาน่าจะเป็นผู้กระทำผิดเท่านั้น โดยไม่จำเป็นต้องพิจารณามีเหตุควรเชื่อว่าผู้ถูกกล่าวหาจะหลบหนีหรือไม่

ดังนั้นแม้พนักงานสอบสวนจะบรรยายคำร้องด้วยว่า ผู้กล่าวหามีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี ก็หาใช่เป็นการขอออกหมายจับโดยไม่สุจริตและประพฤติตนไม่เรียบร้อยในศาลแต่อย่างใด กรณีไม่มีเหตุให้ต้องไต่สวนคำร้อง ให้ยกคำร้อง