เปิดประวัติ "พิบูลย์ ยงค์กมล" ประธานเครือสารสาสน์ เส้นทางแห่งสุดยอดนักการศึกษา

เปิดประวัติ "พิบูลย์ ยงค์กมล" ประธานเครือสารสาสน์ เส้นทางแห่งสุดยอดนักการศึกษา
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ครอบครัวยงค์กมล แจ้งข่าว นายพิบูลย์ ยงค์กมล ประธานอำนวยการโรงเรียนในเครือสารสาสน์ เสียชีวิตแล้วด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสโลหิตจากท่อน้ำดีอุดตัน เมื่อเวลา 19.59 น. ของวันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา สิริอายุ 85 ปี

โดย ประวัติ นายพิบูลย์ ยงค์กมล มาจากครอบครัวชาวนา เป็นสัตบุรุษวัดนักบุญมาการีตา ต.หนองกบ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี มีพี่น้องทั้งหมด 9 คน เรียนที่บ้านเณรบางนกแขวก จ.สมุทรสงคราม จนกระทั่งจบชั้น ม.6

หลังจบชั้น ม.6 แรกเริ่มคิดจะไปบวช จึงเรียนชั้นปรัชญาที่บ้านเณร แต่ต่อมาก็เริ่มเรียนไม่ไหว พระคุณเจ้า เปโตร คาเร็ตโต จึงส่งไปเป็นครูที่โรงเรียนดรุณานุกูล ตำบลแม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นครูอยู่ที่นั่นได้ 2 เทอม ขอลาออก เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อจะเรียนต่อทางด้านการก่อสร้าง แต่เนื่องจากไม่มีเงินจึงไม่ได้เรียนตามที่ตั้งใจ

ในช่วงนั้น พี่สาวของนายพิบูลย์เป็นแม่ครัวอยู่กับคุณครูมารี โรส ซึ่งเป็นซิสเตอร์คณะพระหฤทัยแห่งกรุงเทพฯ (คลองเตย) ที่โรงเรียนฟาติมา ถนนตรอกจันทร์ และโรงเรียนฟาติมากำลังอยู่ในช่วงแยกออกไปตั้งโรงเรียนเปรมฤดี

นายพิบูลย์จึงได้ไปสมัครเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนเปรมฤดี ช่วง 2-3 ปีแรกได้ไปเรียนเพื่อสอบเทียบได้วุฒิ ม.8 ที่วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร จากนั้นก็ไปสมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในคณะนิติศาสตร์ แต่มาตัดสินใจว่าจะเรียนเป็นครู จึงได้ไปสอบเข้ามหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตรแทน

นายพิบูลย์เริ่มต้นเส้นทางสายการศึกษา จากการเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนเปรมฤดี 9 ปี ก่อนชวนเพื่อนๆ มาร่วมหุ้น ขอเขาเช่าที่ทำโรงเรียน เป็นจำนวน 2 ไร่ 1 งาน จนกระทั่งปี พ.ศ.2507 ได้ก่อตั้งโรงเรียนสารสาสน์พิทยาขึ้น เป็นโรงเรียนแห่งแรกของโรงเรียนในเครือสารสาสน์ทั้งหมด และบุกเบิกโรงเรียนสองภาษาแห่งแรกในประเทศไทย

ปัจจุบันโรงเรียนในเครือสารสาสน์มีทั้งหมด 42 สาขา เปิดสอนระดับชั้นปฐมวัยถึงอุดมศึกษา ในปี พ.ศ. 2562 มีนักเรียนในเครือสารสาสน์ทั้งหมด 91,500 คน