สนุกสายเปย์ แม่ฉันต้องได้!

"โจชัว หว่อง" รับโทษจำคุกเพิ่มอีก 10 เดือน ฐานร่วมชุมนุมรำลึก "เทียนอันเหมิน"

"โจชัว หว่อง" รับโทษจำคุกเพิ่มอีก 10 เดือน ฐานร่วมชุมนุมรำลึก "เทียนอันเหมิน"
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลแขวงฮ่องกงมีคำสั่งให้เพิ่มเวลาการจำคุกนายโจชัว หว่อง แกนนำกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง เพิ่มขึ้นอีก 10 เดือน ในข้อหาเข้าร่วมการชุมนุมรำลึกเหตุการณ์เทียนอันเหมินเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2563 โดยคำสั่งดังกล่าวได้สร้างความวิตกกังวลว่า ฮ่องกงอาจกำลังเร่งกวาดล้างผู้ที่มีความคิดเห็นขัดแย้งกับรัฐบาล

ทั้งนี้ คำสั่งล่าสุดส่งผลให้นายหว่องถูกจำคุกเป็นเวลาทั้งสิ้น 27 เดือนครึ่ง ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2 ที่ศาลได้สั่งขยายเวลาจำคุก โดยก่อนหน้านี้ นายหว่องถูกสั่งจำคุก 13 เดือนครึ่ง ฐานเป็นผู้นำการประท้วงหน้าสำนักงานตำรวจในปี 2563 ก่อนที่จะถูกสั่งเพิ่มเวลาการจำคุกอีก 4 เดือนเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากฝ่าฝืนกฎการสวมหน้ากากอนามัยและเข้าร่วมชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย

นับตั้งแต่ฮ่องกงได้บังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ รัฐบาลจึงมีอำนาจในการจัดการกับเหตุขัดแย้งต่างๆได้มากขึ้น โดยนอกเหนือจากกรณีของนายหว่องแล้ว ก็ยังมีกรณีที่เจ้าหน้าสั่งจับกุมและจำคุกประชาชนที่ต่อต้านรัฐบาล ซึ่งรวมถึงนายจิมมี่ ไหล เจ้าของสื่อฮ่องกงซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย จนทำให้สหรัฐและนานาชาติออกมาวิพากษ์วิจารณ์กรณีดังกล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ โจชัว หว่อง