เอาอีกแล้ว! เผยเอกสารไทยส่อร่วม CPTPP ชาวเน็ตหวั่นยาแพง-เกษตรกรอดเก็บเมล็ดพันธุ์

เอาอีกแล้ว! เผยเอกสารไทยส่อร่วม CPTPP ชาวเน็ตหวั่นยาแพง-เกษตรกรอดเก็บเมล็ดพันธุ์

เพจเฟซบุ๊กของกลุ่มจับตาการเข้าร่วมสนธิสัญญาต่างๆ ชื่อ FTA Watch (เอฟทีเอ วอตช์) เผยแพร่เอกสารฉบับหนึ่ง ที่อ้างว่ารัฐบาลไทยอาจพาประเทศลงนามเข้าร่วมข้อตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนข้ามแปซิฟิก (CPTPP/ซีพีทีพีพี) ที่เคยสร้างความกังวลในวงกว้างว่าราคายาอาจสูงขึ้นและอาจทำให้เกษตรกรเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้เพาะปลูกเองไม่ได้อีก

เอกสารที่ FTA Watch นำมาเผยแพร่ระบุว่า คณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) เสนอเรื่องผลการดำเนินการเรื่อง CPTPP ต่อคณะรัฐมนตรี และเอกสารดังกล่าวยังระบุอีกว่าถ้าหากคณะรัฐมนตรีไม่มีข้อทักท้วงใดๆ ให้ถือว่าคณะรัฐมนตรีเห็นชอบหรืออนุมัติ 

FTA Watch ระบุว่า หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีสามารถลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงเพื่อขอเจรจาเข้าร่วมได้เลย

กลุ่มจับตาการเข้าร่วมสนธิสัญญากลุ่มนี้ ยังมองว่าการเข้าร่วม CPTPP อาจนำมาสู่เรื่องที่น่ากังวลหลายเรื่อง และไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนไทย

"ยื่นโอกาสให้มีการปล้นทรัพยากรพันธุกรรม การผูกขาดเมล็ดพันธุ์ และการบ่อนทำลายระบบความมั่นคงทางยาและสุขภาพของไทย แลกกับผลประโยชน์เล็กๆน้อยๆของคนบางกลุ่ม" FTA Watch ให้ความเห็น

ชาวเน็ตต้านอีกรอบ

นอกจากนี้ ผู้ใช้เว็บไซต์ทวิตเตอร์ในไทย ยังร่วมกันต่อต้านการเข้าร่วม CPTPP ด้วยการติดแฮชแท็ก #NoCPTPP จนได้รับความนิยมในอันดับต้นๆ ตลอดวันพุธ (5 พ.ค.) ด้วย

เมื่อปลายเดือน เม.ย. 2563 ความกังวลเกี่ยวกับการเข้าร่วม CPTPP เคยได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์แล้วครั้งหนึ่ง และได้รับการต่อต้านจากหลายฝ่าย แม้แต่จากคนในรัฐบาล คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่เคยให้ความเห็นว่า การเข้าร่วมดังกล่าวอาจส่งผลให้ยาสำหรับโรคร้ายแรงหลายโรคมีราคาสูงขึ้น