นิโกลาส์ ซาร์โกซี อดีตผู้นำฝรั่งเศส โดนคุก 3 ปี คดีคอร์รัปชัน เจ้าตัวไม่ยอม! เตรียมอุทธรณ์

นิโกลาส์ ซาร์โกซี อดีตผู้นำฝรั่งเศส โดนคุก 3 ปี คดีคอร์รัปชัน เจ้าตัวไม่ยอม! เตรียมอุทธรณ์

ศาลฝรั่งเศสมีคำพิพากษาเมื่อวันจันทร์ (1 มี.ค.) จำคุกนายนิโกลาส์ ซาร์โกซี วัย 66 ปี อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส และระยะเวลา 3 ปี จากการทุจริตและใช้อิทธิพลเรียกผลตอบแทน แต่ให้รอลงอาญา 2 ปี

นอกจากนี้ ยังมีจำเลยอีก 2 คนที่ถูกตัดสินให้มีความผิดและรับโทษแบบเดียวกัน คือ นายติแยร์รี แอร์ซอก ทนายความส่วนตัวของนายซาร์โกซี และนายชิลแบร์ อะซิแบร์ ผู้พิพากษาที่มีส่วนพัวพันเรื่องนี้

Thomas COEX, Philippe LOPEZ, Geoffroy VAN DER HASSELT / AFPนายติแยร์รี แอร์ซอก (ซ้าย), นายนิโกลาส์ ซาร์โกซี (กลาง), นายชิลแบร์ อะซิแบร์ (ขวา)

ศาลระบุว่า อดีตประธานาธิบดีและนายแอร์ซอก ทนายความส่วนตัว มีความผิดจากการเสนอผลประโยชน์ในประเทศโมนาโกนายอะซิแบร์ เพื่อแลกกับข้อมูลเกี่ยวกับการสอบสวน เรื่องที่ตนถูกกล่าวหาว่ารับเงินผิดกฎหมายมาจากนางลิเลียน เบตตองกูร์ ทายาทแบรนด์เครื่องสำอางดัง ลอรีอัล ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2550

การตัดสินดังกล่าวทำให้นายซาร์โกซีกลายเป็นผู้นำฝรั่งเศสคนที่ 2 ที่มีความผิดจากการทุจริต ตั้งแต่ใช้รัฐธรรมนูญฉบับล่าสุดตั้งแต่ปี 2501 ซึ่งฝรั่งเศสเรียกยุคนี้ว่าสาธารณรัฐที่ 5

ทั้งนี้นายซาร์โกซีเป็นประธานาธิบดีของฝรั่งเศสระหว่างปี 2550-2555

แม้ว่าคำตัดสินดังกล่าวจะทำให้นายซาร์โกซีไม่ต้องเข้าคุกจริงๆ แต่อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสรายนี้จะต้องอาศัยอยู่แต่ในบ้านพักพร้อมสวมกำไลไฟฟ้าตลอดเวลา

ด้านนางชากเกอลีน ลัฟฟงต์ ทนายความที่ว่าความให้กับนายซาร์โกซีครั้งนี้ มองว่า คำพิพากษาดังกล่าวรุนแรงมากและไม่ยุติธรรมอย่างยิ่ง และนายซาร์โกซีต้องการสู้คดีต่อไปเพื่อพิสูจน์ว่าตัวเองไม่ผิด