ไม่รอด! 2 พ่อลูกพาอดีตประธานค่ายรถนิสสันหนี ถูกสหรัฐส่งตัวให้ญี่ปุ่นดำเนินคดี

ไม่รอด! 2 พ่อลูกพาอดีตประธานค่ายรถนิสสันหนี ถูกสหรัฐส่งตัวให้ญี่ปุ่นดำเนินคดี

เจ้าหน้าที่สหรัฐกำลังส่งตัว นายไมเคิล เทย์เลอร์ อายุ 60 ปี และนายปีเตอร์ เทย์เลอร์ อายุ 28 ปี คู่พ่อลูกชาวสหรัฐที่ถูกกล่าวหาว่าช่วยอดีตประธานนิสสัน มอเตอร์ โค นายคาร์ลอส โกส์น หนีออกจากญี่ปุ่น ให้กับทางการญี่ปุ่นเมื่อวันจันทร์ (2 มี.ค.)

พ่อลูกคู่นี้ จะถูกส่งตัวไปยังเรือนจำกลางกรุงโตเกียวหลังเดินทางจากสหรัฐไปถึงญี่ปุ่นในวันอังคาร (2 มี.ค.) ซึ่งเป็นเรือนจำเดียวกับที่นายโกส์นเคยถูกคุมขังหลังจากถูกจับกุมเมื่อเดือน พ.ย. 2561

ที่ผ่านมาพ่อลูกคู่นี้ต่อสู้ทางคดีมานาน 9 เดือน เพื่อไม่ให้ถูกส่งตัวไปยังญี่ปุ่น แต่ในท้ายที่สุด ศาลฎีกาสหรัฐไม่รับคำอุทธรณ์ของทั้งคู่

ด้านเจ้าหน้าที่รัฐของญี่ปุ่นออกหมายจับพ่อลูกเทย์เลอร์มาตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2562 และเผยว่านายไมเคิล เทย์เลอร์ ผู้พ่อ เป็นผู้พานายโกส์นหนีออกจากกรุงโตเกียวไกลถึงราว 500 กิโลเมตร เพื่อขึ้นเครื่องบินที่สนามบินในนครโอซากา โดยซ่อนตัวอยู่ในหีบสัมภาระของนายไมเคิล ก่อนบินไปยังประเทศตุรกี และต่อเครื่องบินอีกเที่ยวไปยังกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ที่อาศัยอยู่ในตอนนี้

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นยังพบว่า นายปีเตอร์ เทย์เลอร์ ลูกชาย มาพบกับนายโกส์นที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวในวันหนี และก่อนหน้านั้นก็เคยนัดพบกันหลายครั้งเพื่อพูดคุยเรื่องแผนการหนี

คู่พ่อลูกเทย์เลอร์ไม่ได้ปฏิเสธว่าพานายโกส์นหนี แต่บอกว่าการกระทำของพวกตนไม่ได้ผิดกฎหมายใดของญี่ปุ่น

ส่วนนายโกส์น อดีตผู้บริหารระดับสูงของนิสสัน ก็บอกว่าตนไม่มีความผิด แต่ที่ต้องหนีออกจากญี่ปุ่นเพราะมองว่าการพิจารณคดีไม่ยุติธรรม