#ม็อบ23กุมภา เริ่มลงถนนแยกราชประสงค์ ชูธงชุมนุมเพื่อตำรวจ ขณะตำรวจเตรียมรถน้ำสกัด

#ม็อบ23กุมภา เริ่มลงถนนแยกราชประสงค์ ชูธงชุมนุมเพื่อตำรวจ ขณะตำรวจเตรียมรถน้ำสกัด

กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มรวมตัวกันบนถนนบริเวณทางเท้าหน้าศูนย์การเซ็นทรัลเวิลด์แล้ว เมื่อช่วงเย็นวันอังคาร (23 ก.พ.) ซึ่งการชุมนุมดังกล่าวจัดขึ้นโดยภาคีนิรนามและกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม

การชุมนุมดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการทุจริตและการใช้อำนาจแทรกแซงในวงการตำรวจ ที่พบว่ามีระบบเส้นสายในการเลื่อนตำแหน่งมากกว่าระบบการให้คะแนนจากผลงาน หลังจากนายรังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคก้าวไกล เปิดโปงเรื่อง "ตั๋วช้าง" ระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

Jack TAYLOR / AFPผู้ชุมนุมแต่งตัวเป็นตัวตลกและช้างถือกล้วย ระหว่างการประท้วงที่แยกราชประสงค์และหน้าสถานีตำรวจแห่งชาติ ในกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2564

อย่างไรก็ตาม มีผู้พบเห็นตำรวจจำนวนมากกระจายกำลังตามใต้ศูนย์การค้าที่อยู่ละแวกดังกล่าว อ้างว่าเพื่อรักษาความปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังมีการสั่งปิดทางเดินลอยฟ้า (สกายวอล์ก) เหนือแยกราชประสงค์ ที่เชื่อมศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์และสถานีรถไฟฟ้าชิดลมอีกด้วย

เมื่อช่วงที่ผ่านมา มีการรายงานว่าการชุมนุมจะเคลื่อนขบวนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บนถนนพระรามที่ 1 หลังจากนี้ ซึ่งตำรวจก็เตรียมรับมือผู้ชุมนุมด้วยการตรึงกำลังไว้รอบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และนำรถฉีดน้ำแรงดันสูงไว้ภายในรั้วสำนักงานเพื่อสกัดผู้ชุมนุมด้วย

ขณะเดียวกัน แฮชแท็ก #ม็อบ23กุมภา เริ่มมีการพูดถึงในหมู่ผู้ใช้งานเว็บไซต์ทวิตเตอร์ในไทยแล้ว