ดร.เฟาซีเผย ชาวอเมริกันอาจต้องสวมหน้ากากป้องกันโควิด-19 นานถึงปี 2022

ดร.เฟาซีเผย ชาวอเมริกันอาจต้องสวมหน้ากากป้องกันโควิด-19 นานถึงปี 2022

ดร.เฟาซี หัวหน้าทีมที่ปรึกษาด้านการแพทย์ในสถานการณ์โควิด-19 ของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ระบุว่า ชาวอเมริกันอาจจะต้องสวมหน้ากากเมื่อออกจากบ้านเป็นเวลา 1 ปี นับจากนี้ไป พร้อมคาดการณ์ว่า สหรัฐฯ จะกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

“ผมอยากให้ตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ที่เส้นฐาน ซึ่งอยู่ในระดับต่ำและไม่มีความเสี่ยงใดๆ” ดร.เฟาซีเปิดเผยกับรายการ “State of the Union” ของ CNN โดยอ้างถึงตัวเลขของผู้ป่วยทั่วประเทศที่น้อยลงจนกระทั่งทำให้ประชาชนเลิกสวมหน้ากากได้

“ถ้าประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศได้รับวัคซีน และการแพร่เชื้อในพื้นที่อยู่ในระดับต่ำมากๆ ผมก็เชื่อว่าเราจะสามารถพูดได้ว่า เราไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอีกต่อไป”

สำหรับการฉีดวัคซีนให้กับเด็ก ดร.เฟาซีคาดการณ์ว่า นักเรียนชั้นมัธยมปลายจะได้รับวัคซีนโควิด-19 ภายในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เพื่อให้ทันช่วงเปิดเทอม ดังนั้น จึงมีการเร่งทดสอบวัคซีนของ Pfizer และ Moderna ในกลุ่มวัยรุ่น ส่วนเด็กเล็กนั้นจะเริ่มมีการให้วัคซีนในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022

ในขณะที่สหรัฐฯ คาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงกว่า 500,000 ในอีกไม่กี่วันนี้ ดร.เฟาซี กล่าวในรายการ “Meet the Press” ว่า สหรัฐฯ ไม่เคยประสบเหตุการณ์ลักษณะนี้มากว่า 100 ปี นับตั้งแต่การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่เมื่อปี 1918 และนับจากนี้ไปอีกหลายสิบปี ผู้คนจะต้องกล่าวขานถึงสถานการณ์โรคระบาดใหญ่ครั้งนี้ต่อไปอีกอย่างแน่นอน