ผลสำรวจเผย “ไวรัสโคโรนากลายพันธุ์” แทบไม่ทำให้สูญเสียการรับรสและกลิ่น

ผลสำรวจเผย “ไวรัสโคโรนากลายพันธุ์” แทบไม่ทำให้สูญเสียการรับรสและกลิ่น

ผลสำรวจเผย ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดกลายพันธุ์ในสหราชอาณาจักรมีแนวโน้มน้อยมากที่จะสูญเสียการรับรสและกลิ่น แต่กลับแสดงอาการทั่วไป เช่น ไอ เจ็บคอ และเหนื่อยหอบ

ผลสำรวจการติดเชื้อของสำนักงานสถิติแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (ONS) ระบุว่า อาการสูญเสียการรับรสและกลิ่น ที่พบทั่วไปในผู้ป่วยโควิด-19 เกิดขึ้นในผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดกลายพันธุ์น้อยมาก อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างอาการอย่างหายใจติดขัดหรือปวดหัว

ข้อมูลที่ได้ชี้ให้เห็นว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดกลายพันธุ์มีแนวโน้มที่จะแจ้งว่ามีอาการ ซึ่งมีทั้งการแจ้งด้วยตัวเองและการวินิจฉัยโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งอยู่ระหว่างวันที่ 15 พฤศจิกายน – 16 มกราคม

ลอว์เรนซ์ ยัง นักวิทยาไวรัสและศาสตราจารย์ด้านวิทยามะเร็งโมเลกุล มหาวิทยาลัยวอร์ริค ระบุว่า การกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสสามารถส่งผลต่ออาการที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อได้ โดยเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดกลายพันธุ์นี้สามารถแพร่กระจายได้มากกว่าเดิม และผู้ที่ติดเชื้อจะมีปริมาณไวรัสมากกว่าเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดเดิม ซึ่งจะทำให้เชื้อสามารถแพร่กระจายในร่างกายได้มากขึ้น ก่อให้เกิดอาการไอ เจ็บปวดกล้ามเนื้อ และเหนื่อยล้ามากขึ้น

“เชื้อไวรัสมีการเปลี่ยนแปลง 23 รูปแบบ เมื่อเทียบกับเชื้อไวรัสจากอู่ฮั่น รูปแบบบางอย่างอาจจะส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันได้แตกต่างกันออกไป และยังส่งผลให้เกิดอาการติดเชื้อต่างๆ” ยังกล่าว

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโควิด-19 ได้ที่นี่