ฉาววงการตำรวจ! อมเบี้ยเลี้ยงโควิด 2,521 ล้าน สอบวินัย 189 นาย ตั้งแต่ ผบ.หมู่ ยัน นายพล

ฉาววงการตำรวจ! อมเบี้ยเลี้ยงโควิด 2,521 ล้าน สอบวินัย 189 นาย ตั้งแต่ ผบ.หมู่ ยัน นายพล
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) เผยพบการทุจริตเบี้ยเลี้ยงโควิด 2,521 ล้านบาท สอบวินัย 189 นาย มีระดับนายพล 5 นาย

(12 ม.ค.64) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ได้เรียกประชุมผ่านระบบทางไกล กับ รอง ผบช. ที่ทำหน้าที่จเรตำรวจ เพื่อติดตามผลการดำเนินการทางวินัย กรณีการทุจริตเบี้ยเลี้ยงโควิด 19 ตั้งแต่ 27 มีนาคม – 30 มิถุนายน 2563 จำนวนกว่า 2,521 ล้านบาท

จากการตรวจสอบพบว่า ทุก บช. มีตำรวจเข้าสู่กระบวนการทางวินัย ประมาณ 189 นาย จากพื้นที่ นครบาล และ ภ.จว. รวม  23 จังหวัด มีตั้งแต่ระดับ พล.ต.ต. หรือผู้บังคับการ 5 นาย พ.ต.อ. 48 นาย นอกนั้นเป็นระดับ รอง ผกก , สว ,รอง สว. และ ผบ.หมู่ รวม 136 นาย

ซึ่งมีการพิจารณาโทษตามแต่มูลเจตนาของผู้กระทำผิด ตั้งแต่ว่ากล่าวตักเตือน การภาคฑัณฑ์ การกักยาม การกักขัง การตัดเงินเดือน และหนักสุดคือ การเสนอเข้าสู่การสอบสวนพิจารณาวินัยร้ายแรงซึ่งหากมีหลักฐานยืนยัน ก็จะเข้าสู่การลงโทษ ปลดออก ไล่ออก และดำเนินคดีทางอาญาต่อไป

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวว่าได้ดำเนินการทางการปกครองอีกส่วนหนึ่ง โดยย้ายตำรวจที่ถูกพิจารณาโทษ โดยเฉพาะระดับ ผกก. – สว. ออกจากพื้นที่ไปทำหน้าที่อื่น โดยกำชับไม่ให้ย้ายกลับไปที่เดิมโดยเด็ดขาด และย้ำให้ ทุก บช.ระมัดระวัง การเบิกจ่ายเบี้ยเลี้ยง โดยเฉพาะในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 รอบใหม่