ระทึก เครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์หล่นกระแทกพื้น เคราะห์ดีเด็ก 3 คนไม่เจ็บหนัก

ระทึก เครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์หล่นกระแทกพื้น เคราะห์ดีเด็ก 3 คนไม่เจ็บหนัก
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เกิดอุบัติเหตุเครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์หล่นกระแทกพื้นในงานกาชาดหัวหิน ออแกไนซ์แจงไม่มีเด็กเจ็บหนักหรือเสียชีวิตอย่างที่มีข่าวลือ

วันนี้ (29 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความหลังเกิดเหตุมีเครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์พังถล่มลงมากับพื้นเหล็ก และมีผู้บาดเจ็บเมื่อคืนวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา ภายในงานกาชาดหัวหิน ครั้งที่ 23 ซึ่งจัดอยู่บริเวณลานเอนกประสงค์ด้านหลังศูนย์การค้าชื่อดัง เขตเทศบาลเมืองหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งจัดงานระหว่างวันที่ 27 พ.ย. - 6 ธ.ค. 2563

ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล โดยมี นางสาวพรรณี ออแกไนซ์งานกาชาดหัวหิน พร้อมพนักงานที่ดูแลเครื่องเล่นในสวนสนุก และ นางจริยา ผู้จัดการศูนย์การค้า ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ที่อนุญาตให้กิ่งกาชาดอำเภอหัวหินจัดงานในพื้นที่ของศูนย์การค้าฯ ได้พาสื่อมวลชนไปตรวจสองเครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์จุดที่เกิดปัญหาดังกล่าวภายในงานกาชาด ซึ่งให้บริการเครื่องเล่นหลายสิบชนิด อยู่ในพื้นที่ประมาณ 8 ไร่ จากพื้นที่จัดงานทั้งหมดกว่า 20 ไร่

นางสาวพรรณี ออแกไนซ์งานกาชาดหัวหิน กล่าวว่า เครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์ ซึ่งมีแขนแยก 5 แขน แต่ละแขนมีที่นั่ง 4 ที่ โดยแขนปลาหมึก 1 ใน 5 แขน ได้เกิดปัญหาระบบไฮดรอลิคแตก ขณะที่เครื่องเล่นกำลังให้บริการ ซึ่งมีเด็กๆ ที่มาใช้บริการเครื่องเล่นปลาหมึกกว่า 10 คน

โดยเครื่องเพิ่งเริ่มสตาร์ทยกตัวและเริ่มหมุน แต่เกิดมีสัญญานเตือนว่าระบบมีปัญหา จนสายไฮดรอลิคหลุดออกมา มีน้ำมันพุ่งกระเด็นออกมา ทำให้เครื่องหยุดทำงานและเครื่องตกลงมากระแทกกับพื้นเหล็กด้านบนจนเกิดเสียงดัง แผ่นเหล็กยุบ ทำให้ผู้ปกครองและเด็กเกิดความตกใจ และบางส่วนรีบกลับบ้านทันที

แต่ยืนยันว่าเหตุดังกล่างไม่ได้มีเด็กหลุดกระเด็นออกมาจากเครื่องเล่นปลาหมึกแต่อย่างใด มีเพียงเด็กชาย 2 คน และเด็กหญิง 1 คนอายุ 8-12 ปี ที่นั่งอยู่ในที่นั่งเครื่องเล่นแขนที่ตกลงมาเท่านั้น และยืนยันว่าไม่มีผู้บาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิตตามที่มีข่าวลือแต่อย่างใด

หลังเกิดอุบัติเหตุ พนักงานได้เข้าไปดูแลทันทีและเพื่อความสบายใจของผู้ปกครอง จึงได้นำเด็กทั้ง 3 คน ไปให้แพทย์ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ-หัวหิน ตรวจร่างกายว่ามีอาการบาดเจ็บหรือไม่ และแพทย์ได้ออกใบรับรองแพทย์แจ้งผลการตรวจว่าไม่ได้รับบาดเจ็บ มีเพียงเด็กชาย 1 คน ที่พบรอยฟกช้ำที่ขาเท่านั้น 

นางสาวพรรณี ออแกไนซ์งานกาชาดหัวหิน กล่าวอีกว่า วันนี้ทางฝ่ายวิศวกรเทศบาลเมืองหัวหินและฝ่ายปกครอง ได้เดินทางมาดูจุดที่เกิดเหตุบริเวณเครื่องเล่นปลาหมึก โดยเครื่องเล่นทั้งหมดจะหยุดให้บริการจนกว่าใบอนุญาตจะออกเรียบร้อย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ยื่นขออนุญาตไปก่อนแล้ว แต่ติดปัญหาเรื่องเอกสารบางรายการที่ขอเพิ่มทำให้ไม่สามารถนำส่งได้ทัน แต่ขณะนี้เอกสารพร้อมทั้งหมดแล้ว

ส่วนเครื่องเล่นปลาหมึก ทางเจ้าหน้าที่ได้นำช่างและรถเครนเข้ามาซ่อมแซมเบื้องต้นแล้ว แต่ไม่สามารถซ่อมได้ทันทีต้องรอชิ้นส่วนอะไหล่ที่สั่งจากต่างประเทศ และอาจจะเปิดให้บริการไม่ได้ในส่วนของเครื่องเล่นปลาหมึก 

ในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ย.) จะนำเอกสารที่ยังขาดอยู่ไปให้กับทางเทศบาลเมืองหัวหิน ตามที่ได้แจ้งว่ายังเขตเอกสารที่เป็นโฉนดที่ดินที่ใช้เป็นสถานที่ติดตั้งเครื่องเล่น โดยจะต้องรอทีมช่างเทศบาลเมืองหัวหินเข้าตรวจสอบเครื่องเล่นก่อนจึงจะสามารถเปิดให้บริการได้ และถือว่าครั้งนี้เป็นบทเรียน ในการเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบเครื่องเล่นทั้งหมด ซึ่งไม่เคยเกิดมาก่อนกับทีมงาน

ด้าน นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าเครื่องเล่นภายในงานกาชาติดังกล่าว ยังไม่มีใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากผู้ประกอบได้ไปยื่นขออนุญาต แต่เอกสารยังไม่ครบถ้วน สำหรับการยื่นขออนุญาตจะต้องมีเอกสารรับรองเครื่องเล่นทั้งหมดจากวิศวกร และมีวิศวกรของหน่วยงานภาครัฐลงนามให้การรับรอง

ล่าสุด จะทำหนังสือแจ้งให้ผู้ประกอบกิจการที่ยื่นใบอนุญาต ยุติการให้บริการเครื่องเล่นภายในงานตั้งแต่วันนี้แล้ว โดยในวันพรุ่งนี้หลังจากทางทางออกแกไนซ์ที่จะมายื่นเอกสารเพิ่มเติมแล้วนั้น  ทางเทศบาลเมืองหัวหินก็จะต้องส่งทีมช่างที่เชี่ยวชาญมาตรวจสอบเครื่องเล่นทั้งหมดในบริเวณดังกล่าว