มหาธีร์ โต้กลับหลังโดนทัวร์ลง ลั่นคนอ่านอ่านที่เขียนไม่จบ ปมก่อการร้ายภาคใต้ฝรั่งเศส

มหาธีร์ โต้กลับหลังโดนทัวร์ลง ลั่นคนอ่านอ่านที่เขียนไม่จบ ปมก่อการร้ายภาคใต้ฝรั่งเศส

นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย อายุ 95 ปี ตอบโต้ผู้ที่มาวิจารณ์ตนเมื่อไม่นานมานี้ว่า ไม่รู้บทบาทและอ่านโพสต์ที่ตนเขียนเกี่ยวกับการก่อการร้ายในฝรั่งเศสเมื่อไม่นานมานี้ไม่จบ ทั้งยังวิจารณ์เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ที่ลบโพสต์ดังกล่าวของตนอีกด้วย

เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ก่อการร้ายในวิหารนอเทรอ-ดาม เมืองนีซ ทางใต้ของฝรั่งเศส โดยฝีมือของผู้ร้ายที่มีแนวคิดสุดโต่งเกี่ยวกับศาสนา ต่อมาอดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียรายนี้ จึงโพสต์ลงในทวิตเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (29 ต.ค.) ว่า

"ชาวมุสลิมมีสิทธิ์ที่จะโกรธและฆ่าคนฝรั่งเศสนับล้านๆ คนจากการสังหารหมู่ในอดีต"

เหตุนี้ทำให้มีผู้อินเทอร์เน็ตวิจารณ์อย่างหนักเช่นกัน ทั้งยังทำให้ทวิตเตอร์ลบโพสต์ดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่าเป็นข้อความที่สนับสนุนการใช้ความรุนแรง ข้อความนี้ยังทำให้รัฐมนตรีด้านภาคอุตสาหกรรมของฝรั่งเศส นายเซดริก โอ เรียกร้องให้ทวิตเตอร์ปิดกั้นนายมหาธีร์ออกจากเว็บไซต์อีกด้วย

นายมหาธีร์ กล่าวตอบโต้เรื่องที่เกิดขึ้นอีกว่า ตนรู้สึกรังเกียจความพยายามที่จะบิดเบือนและลบบริบทของเรื่องราวที่ตนเขียนลงในโซเชียลมีเดีย ไมใช่แค่นั้น ยังกล่าวว่านักวิจารณ์ไม่ได้อ่านโพสต์ของตนให้จบ โดยเฉพาะประโยคถัดไปที่บอกว่า "แต่ชาวมุสลิมส่วนใหญ่ไม่ใช่กฎ 'ตาต่อตาฟันต่อฟัน' ชาวมุสลิมไม่ทำ คนฝรั่งเศสก็ไม่ควรทำ กลับกัน ฝรั่งเศสควรสอนให้ประชาชนของตนเคารพความรู้สึกของคนอื่น"

อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนนี้ บอกอีกว่า เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ลบโพสต์ของตนโดยไม่ให้ตนอธิบาย จึงมองว่าการลบครั้งนี้เ็นการกระทำที่ "หน้าไหว้หลังหลอก"

"ด้านหนึ่ง พวกเขาก็พยายามปกป้องคนที่เลือกที่จะล้อเลียนศาสดานบีมูฮัมหมัด แล้วยัดเยียดเรื่องนี้ให้ชาวมุสลิมโดยอ้างว่าเป็นเสรีภาพในการพูดและการแสดงออก" นายมหาธีร์ กล่าว

"อีกด้าน กลับมาลบสิ่งที่ชาวมุสลิมทำเพื่อแก้แค้นให้กับความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับพวกเขาในอดีต"