ศาลยกคำร้องขอหมายจับ "ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์" ร่วมชุมนุมอนุสาวรีย์ชัยฯ

ศาลยกคำร้องขอหมายจับ "ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์" ร่วมชุมนุมอนุสาวรีย์ชัยฯ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลอาญายกคำร้อง ขอหมายจับ "ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์" ขึ้นเวทีชุมนุม ชี้มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งไม่มีพฤติการณ์ว่าจะหลบหนี

(28 ต.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญาได้มีคำสั่งยกคำร้อง ขอออกหมายจับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 2 สำนวน โดยสำนวนแรกเป็นคดีที่ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ในคดีที่ กกต.เข้าเเจ้งความให้ดำเนินคดีอาญา จากที่ได้มีมติช่วงเดือน มี.ค.63 ต่อจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในคดี นายธนาธร เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท วีลัค มีเดีย จำกัด ยื่นบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อต่อ กกต. อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.

โดยนายธนาธรรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ได้สมัครรับเลือกตั้ง หรือทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อ เพื่อสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่ออันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 151

ส่วนอีกหนึ่งหมายจับเป็นของพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ที่ยื่นคำร้องขอออกหมาย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรณีร่วมชุมนุมและขึ้นกล่าวให้แนวคิดในการชุมนุมต่อเนื่องที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ของกลุ่มเยาวชนเมื่อไม่นานมานี้

โดยศาลยกคำร้องขอหมายจับทั้ง 2 คำร้องเนื่องจากเห็นว่าผู้ต้องหาเป็นอดีต ส.ส. มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งไม่ปรากฏพฤติการณ์ว่าจะหลบหนี ให้ยกคำร้อง