เวียดนามสะพรึงพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ เตรียมอพยพคนเกือบ 1.3 ล้าน หวังรอดภัยธรรมชาติ

เวียดนามสะพรึงพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ เตรียมอพยพคนเกือบ 1.3 ล้าน หวังรอดภัยธรรมชาติ

เวียดนามเตรียมพร้อมอพยพประชาชนเกือบ 1.3 ล้านคน หนีพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ (Molave) ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้ขึ้นเรื่อยๆ และคาดว่าจะพัดขึ้นฝั่งตอนกลางของเวียดนามวันพรุ่งนี้ (28 ต.ค.)

พายุไต้ฝุ่นโมลาเบมีความเร็วลมอยู่ที่ 125 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าเมื่อพายุพัดขึ้นฝั่ง ความเร็วลมจะขึ้นไปถึง 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

อิทธิพลของพายุลูกนี้ ขณะพัดผ่านเกาะลูซอนของฟิลิปปินส์เมื่อวันจันทร์ (26 ต.ค.) ทำให้พื้นที่ดังกล่าวเผชิญกับฝนตกหนัก จนเกิดเหตุดินถล่มถึง 7 ครั้ง และน้ำท่วมใน 11 จุดบนเกาะดังกล่าว

พายุลูกนี้จะเป็นพายุลูกที่ 4 ที่ถล่มเวียดนามในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงดังกล่าวเวียดนามก็ต้องพบกับน้ำท่วมและดินถล่มหลายครั้งเช่นกัน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 130 คน และสูญหาย 20 คน ในตอนกลางของประเทศ

นายเหงวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม กล่าวว่า พายุลูกนี้มีกำลังแรงมากและจะกระทบกับพื้นที่เป็นวงกว้าง ซึ่งตนสั่งการให้จังหวัดต่างๆ ที่จะได้รับผลกระทบเตรียมพร้อมรับมือแล้ว 

นายกรัฐมนตรีเวียดนามรายนี้ยังมองว่า อาจรุนแรงพอๆ กับพายุไต้ฝุ่นดอมเรย ที่พัดขึ้นฝั่งเวียดนามเมื่อปี 2560 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คนในตอนกลางของประเทศ

ทั้งนี้ โมเลเบ (Molave) เป็นชื่อพายุที่ประเทศฟิลิปปินส์เสนอ เป็นคำในภาษาสเปนที่เพี้ยนมาจากภาษาตากาล็อก แปลว่าไม้เนื้อแข็งชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในฟิลิปปินส์