ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน "ไผ่ ดาวดิน" ชี้ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน "ไผ่ ดาวดิน" ชี้ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลอุทธรณ์กลาง อนุญาตปล่อยชั่วคราว "ไผ่ ดาวดิน" ตีราคาประกัน 7 หมื่น ชี้ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

เมื่อวันที่ 23 ต.ค.63 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการยื่นขอประกันตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” อายุ 29 ปี แกนนำกลุ่มคณะราษฎรที่ชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ ซึ่งถูกจับกุมตัว เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา ในความผิดรวม 12 ข้อหา อาทิ เป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ,ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าพนักงาน ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ ว่า จากเดิมที่ ศาลอาญา ยกคำร้องขอประกันตัวนายจตุภัทร์ ทั้ง 2 ครั้งคือวันที่ 14 ต.ค.63 เเละวันที่ 16 ต.ค.63 ที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่าภายหลังเมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมาทางทนายความได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวของศาลอาญาดังกล่าว

ในวันนี้ศาลอุทธรณ์กลางได้มีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราว โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่าผู้ต้องหาเป็นนักศึกษา ประกอบกับไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่า ผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาในระหว่างการสอบสวน ตีราคาประกัน 70,000 บาท ให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการฝากขัง ไผ่ ดาวดิน ในวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา มีการยื่น 2 สำนวนซึ่งศาลอุทธรณ์กลางได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในวันนี้ ทั้ง 2 สำนวนโดยตีราคาประกันสำนวนละ 7 หมื่นบาทเท่ากัน

โดย น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส. พรรคก้าวไกล กำลังทำสัญญาประกันเมื่อทำสัญญาประกันแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ ราชทัณฑ์จะนำหมายปล่อย ไปปล่อยตัวไผ่ที่เรือนจำพิเศษในช่วงเย็นนี้