จีนย้ำคำเดิม แบ่งปันวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ทั่วโลกในราคาสมเหตุสมผล

จีนย้ำคำเดิม แบ่งปันวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ทั่วโลกในราคาสมเหตุสมผล
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ปักกิ่ง, 1 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (30 ก.ย.) วังเหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน เปิดเผยว่าจีนจะแบ่งปันวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้ทั่วโลกในราคาที่ยุติธรรมและสมเหตุสมผล

วังแถลงข่าวว่า “วัคซีนของหลายประเทศยังอยู่ระหว่างการพัฒนา จึงยังไม่แน่นอนว่าพวกเขาจะกำหนดราคาอย่างไร แต่มีสิ่งหนึ่งที่ชัดเจนสำหรับจีน นั่นคือเราจะส่งมอบวัคซีนให้นานาประเทศในฐานะสินค้าสาธารณะระดับโลก ด้วยราคาที่ยุติธรรมและสมเหตุสมผล”

วังกล่าวข้อความข้างต้นขณะแสดงความเห็นต่อกรณีรายงานของสื่อบางฉบับ ซึ่งระบุว่าวัคซีนโควิด-19 ที่จีนเป็นผู้ผลิตจะมีราคาแพงกว่าวัคซีนของสหรัฐฯ และประเทศในยุโรป

โฆษก ระบุว่า คำอ้างข้างต้น “ไร้ซึ่งมูลความจริง” เนื่องจากจีนได้ให้คำมั่นว่าจะทำให้วัคซีนเป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงได้และมีราคาย่อมเยาสำหรับประเทศกำลังพัฒนา และจะดำเนินการตามพันธกิจดังกล่าว

ทั้งนี้ วังระบุเพิ่มเติมว่าจีนกำลังเร่งพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และจะแบ่งปันให้เป็นสินค้าสาธารณประโยชน์ในระดับโลกเมื่อวัคซีนพร้อมใช้งาน พร้อมเสริมว่าจีนจะส่งมอบวัคซีนโดยให้ความสำคัญกับประเทศกำลังพัฒนาก่อน ผ่านวิธีการหลากหลาย ซึ่งรวมถึงการบริจาคและการสนับสนุนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย