นิตยสารไทม์เผยรายชื่อ 100 ผู้ทรงอิทธิพลปี 2020 ชูบุคลากรสาธารณสุขสู้โควิด-19

นิตยสารไทม์เผยรายชื่อ 100 ผู้ทรงอิทธิพลปี 2020 ชูบุคลากรสาธารณสุขสู้โควิด-19
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

นิตยสารไทม์เผยรายชื่อ 100 ผู้ทรงอิทธิพลประจำปีนี้ "ไม่มีคนไทย" หลังจากที่ปีแล้วมี ธนาธร-ลิซ่า แบล็กพิงก์-กชกร วรอาคม ติดโผ แต่ปีนี้มีบุคลากรสาธารณสุขเพียบ เหตุเพราะโควิด-19 รวมถึงนักกิจกรรมฮ่องกงผู้สนับสนุนประชาธิปไตย นาธาน เหลา และ บงจุนโฮ ผู้กำกับภาพยนตร์ Parasite

รายชื่อ 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลทั่วโลก (The 100 Most Influential People) ของนิตยสารไทม์ปีนี้ ถูกเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 23 ก.ย.2563 โดยไทม์ระบุว่าเป็นการรวบรวมบุคคลที่มีผลงานหรือความเคลื่อนไหวในแง่มุมต่างๆ ที่ส่งผลสะเทือนหรือมีอิทธิพลต่อคนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นทางบวกหรือทางลบ

ส่วนการจัดกลุ่มผู้ทรงอิทธิพล แบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่ นักบุกเบิก ศิลปิน ผู้นำ นักธุรกิจผู้ยิ่งใหญ่ และไอคอนผู้เป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เคลื่อนไหวในแวดวงต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีชื่อติดโผ 100 บุคคลทรงอิทธิพลในปีนี้เป็นภาพสะท้อนสถานการณ์โลกที่ต้องเผชิญกับทั้งโรคระบาดอุบัติใหม่อย่างโรคโควิด-19 การชุมนุมประท้วงด้านสิทธิมนุษยชน-ประชาธิปไตย และกลุ่มสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ

บุคคลที่คนไทยอาจจะคุ้นชื่อกันดี ได้แก่ แอนโทนี เฟาชี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (NIAID) สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้แสดงความคิดเห็นด้านสาธารณสุขขัดแย้งกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเป็นผู้เตือนให้ชาวอเมริกันป้องกันตัวเองจากโรคโควิด-19 จึงถูกจัดอยู่ในกลุ่มผู้นำ

ขณะที่ สือเจิ้งลี่ นักวิทยาภูมิคุ้มกันหญิงแห่งสถาบันอู่ฮั่นของจีน บุคคลสำคัญอีกคนหนึ่งที่มีบทบาทในการให้ความรู้แก่สังคมกรณีไวรัสโคโรนา 2019 ติดอยู่ในกลุ่มนักบุกเบิก เช่นเดียวกับ ชิโอริ อิโตะ อดีตผู้สื่อข่าวหญิงชาวญี่ปุ่นที่ไม่ยอมเงียบเสียงหลังถูกคุกคามทางเพศในที่ทำงาน และเดินหน้าฟ้องร้องผู้ก่อเหตุ จนถูกยกให้เป็นผู้บุกเบิกการต่อต้านการคุกคามทางเพศ #MeToo ในสังคมที่มีความเป็นอนุรักษนิยมและมีแนวคิดชายเป็นใหญ่

ส่วน นาธาน เหลา หนึ่งในแกนนำนักศึกษาฮ่องกงที่เรียกร้องการปฏิรูปการเมืองและประชาธิปไตย ซึ่งผันตัวไปเป็นผู้ก่อตั้งพรรคการเมืองและเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติที่อายุน้อยสุดของฮ่องกงเมื่อปี 2559 เป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลกลุ่มนักบุกเบิก ด้วยเช่นกัน

ส่วนบุคลากรการแพทย์อีกคนที่ไทม์ยกย่องในกลุ่มไอคอน คือ เอมี โอซัลลิแวน พยาบาลชาวอเมริกันซึ่งเป็นคนแรกที่รักษาพยาบาลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ จนตัวเองเป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ทั้งยังรวมถึง อลิเชีย การ์ซา, โอปอล โทเมตติ และแพทริซ คัลเลอร์ 3 ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม Black Lives Matter ที่รณรงค์ด้านสิทธิชาวแอฟริกันอเมริกัน และเรียกร้องความเป็นธรรมแก่ จอร์จ ฟลอยด์ ผู้เสียชีวิตขณะถูกตำรวจคุมตัว

นอกจากนี้ยังมี ลินา อัตตาลาห์ บรรณาธิการหญิงของ Mada Masr สื่ออียิปต์ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอียิปต์ชุดปัจจุบันที่สืบทอดอำนาจมาจากคณะรัฐประหารเมื่อปี 2556

ขณะที่ผู้ทรงอิทธิพลในกลุ่ม ศิลปินมีคนดังอย่าง เซเลนา โกเมซ, ฮาลซีย์ นักร้องหญิงชื่อดังชาวอเมริกัน และ ไมเคิล จอร์แดน อดีตนักบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอของสหรัฐฯ ที่มีผลงานสารคดีอัตชีวประวัติออกมาไม่นานมานี้ รวมถึง บงจุนโฮ ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเกาหลีใต้ที่สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นชาวเกาหลีคนแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากผลงานเรื่อง Parasite

ส่วนผู้ทรงอิทธิพลในกลุ่มผู้นำ ที่ดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมืองการปกครองทั่วโลก มีทั้ง อังเกลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ที่ติดโผนี้มานานติดต่อกันหลายปี โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา, สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และ ไช่อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ผู้สนับสนุนแนวคิดอิสรภาพไต้หวัน ซึ่งได้รับเลือกกลับมาดำรงตำแหน่งต่ออีกสมัย ทั้งยังได้รับความนิยมสูงขึ้นจากการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ดี

นอกจากนี้ยังมีผู้ทรงอิทธิพลในกลุ่มนักธุรกิจใหญ่ มีชื่อที่คนทั่วโลกคุ้นเคยดี คือ ซุนดาร์ พิชัย ผู้บริหารกูเกิลคนปัจจุบัน, อีริก หยวน ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร Zoom โปรแกรมสนทนาผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงที่หลายประเทศออกมาตรการล็อกดาวน์ควบคุมการเดินทางและสนับสนุนการทำงานจากบ้าน รวมถึง ลิซ่า นิชิมูระ ผู้กำกับสารคดีและนักแสดงตลกที่มีชื่อเสียงจากผลงานที่เผยแพร่ผ่าน Netflix

อย่างไรก็ดี ปีนี้ไม่มีคนไทยติดในรายชื่อ 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพล แต่ปี 2562 ที่ผ่านมา มีผู้ติดอันดับ 3 คนด้วยกัน คือ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ในขณะนั้น ติดอันดับในกลุ่มผู้นำ, วงแบล็กพิงค์ (Blackpink) เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีซึ่งมี ลิซ่า - ลลิษา มโนบาล เป็นสมาชิก ติดอันดับในหมวดปรากฏการณ์ และ กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิกผู้ใช้การออกแบบรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ติดอันดับในหมวดนวัตกร