อังกฤษจ่อซื้อวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม รวมถือสิทธิ์ครอบครองแล้ว 362 ล้านโดส

อังกฤษจ่อซื้อวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม รวมถือสิทธิ์ครอบครองแล้ว 362 ล้านโดส
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลอังกฤษเตรียมซื้อวัคซีนโควิด-19 จาก J&J และ Novavax เพิ่ม ส่งผลให้ปัจจุบันรัฐบาลอังกฤษถือสิทธิ์ครอบครองวัคซีนได้แล้วทั้งสิ้น 362 ล้านโดส

รอยเตอร์ส รายงานว่าอังกฤษเตรียมสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 จากบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) และโนวาแวก (Novavax) โดยนับเป็นการทำสัญญาการสั่งซื้อวัคซีนครั้งใหญ่เพื่อจุดประสงค์ในการรับมือกับโควิด-19 ของรัฐบาลอังกฤษครั้งที่ 6 นับตั้งแต่มีการระบาดเกิดขึ้น

โดยบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ระบุว่าหน่วยงาน Janssen Pharmaceutica ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนของทางบริษัทจะจัดส่งวัคซีนที่กำลังถูกพัฒนาภายใต้ชื่อ Ad26.COV2.S จำนวน 30 ล้านโดสให้กับอังกฤษ ซึ่งผลิตออกมาเพื่อรับมือกับวิกฤตโลกโดยเฉพาะ หมายความว่าจะไม่มีการคิดกำไรใดๆ เกิดขึ้น และภายใต้ข้อตกลงการสั่งซื้อล่วงหน้าดังกล่าวทางอังกฤษยังสามารถสั่งซื้อได้เพิ่มอีก 22 ล้านโดสด้วย

ขณะที่บริษัท Novavax ระบุว่า รัฐบาลอังกฤษต้องการสั่งซื้อวัคซีนที่ทางบริษัทกำลังพัฒนาภายใต้ชื่อ NVX-CoV2373 จำนวนทั้งสิ้น 60 ล้านโดส โดยการทำข้อตกลงสั่งซื้อรวมทั้ง 6 ฉบับ ทำให้ขณะนี้อังกฤษกลายมาเป็นผู้นำในศึกการแข่งขันทำสัญญาสั่งซื้อวัคซีนจากบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก เคียงคู่มากับสหรัฐอเมริกาที่สามารถทำสัญญาสั่งซื้อวัคซีนไปได้แล้วทั้งหมด 6 ฉบับเช่นกัน

ปัจจุบันรัฐบาลอังกฤษถือสิทธิ์ครอบครองวัคซีนได้แล้วทั้งสิ้น 362 ล้านโดส สำหรับประชากรทั้งหมดในสหราชอาณาจักร 66 ล้านคน

ทั้งนี้บริษัท Johnson & Johnson ได้ทำข้อตกลงกับรัฐบาลอังกฤษในการร่วมมือกันทดสอบการใช้วัคซีนแบบ 2 โดสต่อคนในเฟสที่ 3 โดยจะทดสอบไปพร้อมกับการใช้วัคซีนแบบ 1 โดส

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนใดถูกรับรองว่าใช้ได้ผลจริง และตอนนี้มีวัคซีนทั้งหมด 20 ชนิดที่กำลังถูกพัฒนา