นิวซีแลนด์ สั่งล็อกดาวน์เมืองโอ๊คแลนด์อีกครั้ง หลังพบผู้ป่วยใหม่ในรอบ 102 วัน

นิวซีแลนด์ สั่งล็อกดาวน์เมืองโอ๊คแลนด์อีกครั้ง หลังพบผู้ป่วยใหม่ในรอบ 102 วัน
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ มีคำสั่งให้ล็อกดาวน์ระดับ 3 สำหรับเมืองโอ๊คแลนด์ เมืองที่มีประชากรมากที่สุดของนิวซีแลนด์ เริ่มมีผลตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันนี้ (12 ส.ค.63) หลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบผู้ป่วยใหม่ 4 คน เป็นการแพร่ระบาดในท้องถิ่นเป็นครั้งแรกหลังไม่พบผู้ป่วยใหม่มาแล้ว 102 วัน ผู้นำนิวซีแลนด์กำชับให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดตามผู้ใกล้ชิดกับผู้ป่วยเพื่อเฝ้าระวังและประเมินสถานการณ์โดยเร็ว

ด้าน นพ.อัชลีย์ บลูมฟีลด์ อธิบดีกรมอนามัยของนิวซีแลนด์ ระบุว่า ผู้ป่วยทั้ง 4 คนอยู่ในบ้านหลังเดียวกันในเมืองโอ๊คแลนด์ ทั้ง 4 คนไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศในระยะหลังมานี้ เขากล่าวว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของนิวซีแลนด์ได้เตรียมพร้อมรับมือกับการแพร่ระบาดระลอกใหม่มาสักระยะหนึ่งแล้ว แนะนำประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกบ้านและเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย

สำหรับมาตรการล็อกดาวน์ระดับ 3 จะมีผลคือ ปิดธุรกิจ เช่น ร้านอาหาร บาร์และร้านค้าทั่วไป ประชาชนสามารถจะออกจากบ้านในกรณีมีเหตุจำเป็นเช่นไปซื้อสินค้าจากร้านขายของชำใกล้บ้าน ห้ามประชาชนรวมกลุ่มกันในสถานที่สาธารณะเกิน 10 คน และปิดโรงเรียน

ส่วนพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ  รัฐบาลมีคำสั่งให้ล็อกดาวน์ระยะ 2 ห้ามประชาชนรวมกลุ่มในสถานที่สาธารณะเกิน 100 คน พร้อมให้ทุกคนเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัยในธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ สำหรับสถานที่สาธารณะ เช่น พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุดและสระว่ายน้ำ สามารถจะเปิดให้บริการได้ตามปกติ ถ้าทำตามมาตรการทางสาธารณสุข เช่น จัดให้มีคนอยู่ห่างกันอย่างน้อย 1 เมตรและลงบันทึกข้อมูลผู้ใช้บริการเพื่อประโยชน์ในการติดตามตัวกรณีพบการแพร่ระบาด