เวียดนามต้องอพยพเกือบแสนคนออกจากเมืองดานัง หลังเจอผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรอบ 99 วัน

เวียดนามต้องอพยพเกือบแสนคนออกจากเมืองดานัง หลังเจอผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรอบ 99 วัน
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เวียดนาม เร่งอพยพประชาชนออกจากเมืองดานัง 80,000 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวเวียดนาม หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในรอบ 99 วันที่ไม่พบผู้ติดเชื้อเลย

ดานังนับเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญทางตอนกลางของประเทศ พบผู้ติดเชื้อ 3 คน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งการอพยพผู้คนอาจต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 4 วัน ด้วยเที่ยวบินในประเทศประมาณ 100 เที่ยวต่อวัน เพื่อบินออกจากเมืองดานังไปยังเมืองต่างๆ 11 เมืองในเวียดนาม

นอกจากนั้น รัฐบาลท้องถิ่นเมืองดานัง ยังเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่ต่างๆ

- ปิดร้านค้า

- รณรงค์ให้ประชาชนอยู่บ้านเพื่อลดโรค ยกเว้นแต่มีธุระที่จำเป็น เช่น ไปซื้ออาหาร ซื้อยา หรือไปทำงาน

- ขอให้ประชาชนอยู่ห่างจากคนอื่นๆ 2 เมตร

- ห้ามชุมนุมในสถานที่สาธารณะเกิน 2 คนเพื่อลดการแพร่ระบาด 

ทั้งนี้ หลังพบผู้ติดเชื้อในเมืองดานัง ทำให้กระทรวงสาธารณสุขสั่งผู้ที่อยู่เมืองอื่นและเดินทางกลับจากเมืองดานัง จะต้องกักตัวที่บ้าน 14 วัน 

ก่อนหน้านี้เวียดนามไม่พบผู้ป่วยใหม่มาตลอด 99 วัน นับตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย. แต่เมื่อวันที่ 25-26 ก.ค. เวียดนามกลับพบผู้ป่วยรายใหม่รวม 4 คนแบ่งเป็น 3 คนในเมืองดานัง และ 1 คนในจังหวัดก๋วงหงาย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเวียดนามอยู่ระหว่างสอบสวนที่มาที่ไปของโรคโควิด-19 ซึ่ง ณ ขณะนี้ เวียดนามมีผู้ป่วยสะสม 420 คน ส่วนใหญ่หายป่วยแล้ว แต่ยังมีผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 55 คน โดยยังไม่มีผู้เสียชีวิตแม้แต่รายเดียว

ขณะที่กระทรวงคมนาคมเวียดนาม ได้ออกมาตรการทางสาธารณสุขที่เข้มงวดมากขึ้นและมีผลบังคับใช้ทั่วประเทศ คือ

- ผู้โดยสารที่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เช่น เครื่องบิน รถไฟ เรือ และรถประจำทาง ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

- ผู้ประกอบการขนส่งทุกราย ต้องติดตั้งเจลแอลกอฮอล์ล้างมือประจำจุดต่างๆ อำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารและพนักงานใช้ทำความสะอาดมือ กำชับพนักงานประจำรถให้เปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเท แทนที่จะปิดกระจกหน้าต่างรถและเปิดเครื่องปรับอากาศ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อของเวียดนาม ระบุว่า จากประสบการณ์ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 พบว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ลดความสามารถในการแพร่เชื้อในสถานที่ที่มีอากาศร้อน และสถานที่ซึ่งมีอากาศถ่ายเท

- เจ้าหน้าที่ต้องตรวจคัดกรองด้วยการวัดอุณหภูมิผู้โดยสารทุกคน