“บิล เกตส์” เผย “ยารักษาโควิด-19” ต้องให้คนที่จำเป็น ไม่ใช่คนที่ “จ่ายมากที่สุด”

“บิล เกตส์” เผย “ยารักษาโควิด-19” ต้องให้คนที่จำเป็น ไม่ใช่คนที่ “จ่ายมากที่สุด”

มหาเศรษฐีใจบุญ “บิล เกตส์” ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ กล่าวผ่านการประชุมทางไกลที่จัดโดยสมาคมโรคเอดส์นานาชาติ เรียกร้องให้มีการแจกจ่ายยาหรือวัคซีนรักษาโรคโควิด-19 ให้แก่ประเทศหรือผู้ที่จำเป็นต้องได้รับยารักษาโรคมากที่สุด ไม่ใช่ “ผู้ที่จ่ายเงินมากที่สุด”พร้อมระบุว่า การพึ่งพิงกำลังของตลาดจะยิ่งทำให้โรคระบาดที่ทั้งรุนแรงและเหลื่อมล้ำยิ่งยืดเยื้อ

“เราจำเป็นต้องมีผู้นำที่ตัดสินใจในเรื่องที่ยากลำบากเช่นการแจกจ่ายยาบนพื้นฐานของความเท่าเทียม ไม่ใช่พื้นฐานจากปัจจัยทางการตลาด” เกตส์กล่าว

ขณะที่โครงการวัคซีนหลายร้อยโครงการอยู่ระหว่างการพัฒนา และรัฐบาลทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกาต่างก็ลงทุนหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐ ในการวิจัย ทดสอบ และผลิต ก็ยังมีข้อกังวลว่า ประเทศที่ร่ำรวยกว่าจะสามารถกอบโกยยาต้านเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และปล่อยให้ประเทศกำลังพัฒนาไม่ได้รับอะไรเลย

คณะกรรมาธิการยุโรปและองค์การอนามัยโลกก็ได้เตือนเกี่ยวกับการแข่งขันที่ไม่ควรเกิดขึ้นจากการยื้อแย่งยา เพื่อใช้ในการรักษาชีวิต และแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดจากการระบาดของเชื้อไวรัส ขณะที่บุคลากรของรัฐในสหรัฐฯ ก็มีท่าทีที่ต้องการให้ประชาชนชาวอเมริกันได้รับยาเป็นกลุ่มแรกๆ

เกตส์กล่าวว่า ความพยายามในการต่อสู้กับวิกฤตโรคเอดส์ในระดับโลก ที่เกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อน ที่ประเทศต่างๆ ร่วมมือกัน เพื่อทำให้ยาสามารถแจกจ่ายให้กับพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลก รวมถึงแอฟริกา สามารถเป็นแบบอย่างในการแจกจ่ายยารักษาโรคโควิด-19 ทั่วโลกได้

“หนึ่งในบทเรียนที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับโรคเอดส์ คือการให้ความสำคัญกับการสร้างระบบแจกจ่ายยาขนาดใหญ่ทั่วโลกอย่างยุติธรรม เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงยารักษาโรคได้” เกตส์กล่าว