ถาวร ยันนายกฯภาวะผู้นำสูงมีทีเด็ด มาร์คพยักหน้ารับเข็นปทีปนั่ง ผบ.ตร.อีก ปัดกินเกาเหลาสุเทพ

ถาวร ยัน มาร์คภาวะผู้นำสูงมีทีเด็ดคุย ก.ต.ช.ได้ มาร์คปัดกินเกาเหลาสุเทพปมสรรหาผบ.ตร. พน้อมน้อมนำกระแสพระราชดำรัสในการทำงาน เทพไทยันปทีปยังเหมาะสมกับสถานการณ์ที่สุด ชวนปัดข่าวส.ส.ดันเสียบนายกฯ เชื่อหัวหน้าปชป.แก้ไขปัญหาได้ นายถาวร เสนเนียม รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ขณะเดินทางมามอบนโยบายการดำเนินการชุมชนเข็มแข็งให้กับ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ปลัด อบต. ปลัดอำเภอ ใน 12 อำเภอของ จ.สงขลา ประมาณ 1 พันคน เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่ศูนย์กีฬามหาวิทยาลัยหาดใหญ่ เกี่ยวกับการเลือก ผบ.ตร.คนใหม่ ว่า เป็นเรื่องที่อยู่ในขั้นตอนดำเนินการ นายกรัฐมนตรีมีอำนาจในการเสนอชื่อคนที่จะมาเป็น ผบ.ตร.คนใหม่ได้ และนายกฯ มีความตั้งใจที่อยากให้คนที่สะอาดได้มาเป็น ผบ.ตร. ส่วนที่มีการมองว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ขาดเอกภาพในการบริหารประเทศ เนื่องจากถูกค้านในการเสนอชื่อ ผบ.ตร.คนใหม่ นายถาวร กล่าวว่านายกฯไม่ได้ขาดเอกภาพ แต่การตัดสินใจของคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) นั้นเป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละท่านที่ต้องเคารพ ดังนั้นตนเองเชื่อว่า นายกฯ มีภาวะการเป็นผู้นำสูง และมีทีเด็ดอยู่ในมือคงจะสามารถอธิบายทำความเข้าใจกับทาง ก.ต.ช.ได้ วันเดียวกันที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเดินทางลงพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่า ขอน้อมนำกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการดำเนินงาน ขอความร่วมมือประชาชนให้ร่วมมือกันแก้ปัญหาบ้านเมืองและขอให้กลุ่มคนเสื้อแดง ที่จะชุมนุมปลายเดือนนี้ให้ชุมนุมอย่างสงบ เพราะปัญหาในประเทศเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้ขัดแย้งกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง เกี่ยวกับการวางตัวผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม จะนัดประชุมเพื่อประชุมกำหนดตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติใหม่อีกครั้ง

นายอภิสิทธิ์กล่าวถึงกรณีการตั้งผบ.ตร.คนใหม่จำเป็นต้องเสร็จก่อนวันที่ 1 กันยายนหรือไม่ว่า ไม่จำเป็น ตนได้ตรวจสอบเรื่องนี้อีกครั้งแล้ว เป็นเฉพาะในส่วนของรองผบ.ตร. ที่ต้องเป็นไปตามกฎก.ตร. อีกทั้งตนได้สอบถาม พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์ณ ผบ.ตร.ว่า ตำแหน่งผบ.ตร. ต้องเสร็จก่อนก.ตร. หรือไม่ ซึ่งผบ.ตร.ยืนยันว่าไม่เป็นจำเป็น ถ้ามีความเหมาะสมเมื่อไหร่ ก็จะนัดประชุมก.ต.ช. แต่ขณะนี้มีกรรมการก.ต.ช.บางส่วนเดินทางไปต่างประเทศ จึงต้องไปดูข้อกฎหมายว่าการประชุมก.ต.ช. เป็นเรื่องเฉพาะตัว หรือสามารถมอบหมายได้

เมื่อถามว่า นายกฯ จะเสนอชื่อพล.ต.อ. ปทีป ตันประเสริฐ จเรตำรวจแห่งชาติ ขึ้นเป็นผบ.ตร. อีกครั้งหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า กระบวนการยังไม่จบ ถึงเวลาตนจะเสนอชื่อต่อที่ประชุมก.ต.ช.เอง ส่วนที่มีก.ต.ช.บางคนออกมาระบุว่าชื่อของพล.ต.อ.ปทีปถูกตีตกไปแล้ว ไม่สามารถเสนอชื่อซ้ำได้อีกนั้น ตนยืนยันว่าไม่จริงห เพราะในอดีตเคยเกิดขึ้นแบบนี้แล้ว ไม่ถือว่าตกเพราะกฎหมายบอกว่านายกฯ เป็นผู้เสนอชื่อเพื่อให้ก.ต.ช. มีมติเห็นชอบ

เมื่อถามย้ำว่า สามารถเสนอชื่อพล.ต.อ. ปทีปกลับมาอีกครั้งได้ใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ไม่ตอบคำถาม แต่ได้พยักหน้ารับ

วันเดียวกัน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข่าวมีเสียงเรียกร้องจาก ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงตัวนายกรัฐมนตรี โดยอาจมีการผลักดันให้นายชวนขึ้นทำหน้าที่แทนว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และตนไม่เคยได้ยินข่าวดังกล่าวอีกด้วย ขอยืนยันว่า นายกรัฐมนตรียังสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้

เมื่อถามถึงปัญหาการสรรหาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ ผบ.ตร.คนใหม่ นั้น นายชวน กล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อมั่นว่า นายกรัฐมนตรียังมีกำลังใจที่ดี และจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างแน่นอน และในช่วงที่ได้หารือเรื่องดังกล่าวกับนายกรัฐมนตรีไม่เห็นว่านายกรัฐมนตรีจะมีท่าทีเคร่งเครียดกับเรื่องที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด และไม่ได้แนะนำอะไรเป็นพิเศษ เพราะเชื่อว่า นายกรัฐมนตรีจะแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้เรียบร้อยอยู่แล้ว

ที่โรงแรมวังใต้ จ.สุราษฎร์ธานี นายเทพไทเสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข่าวรัฐบาลเตรียมจะยุบสภาในช่วงนี้ว่า จะไม่เกิดขึ้นแน่นอน เพราะรัฐบาลตระหนักถึงหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ หากจะยุบสภาและเลือกตั้งเพื่อกลับมาเป็นรัฐบาลใหม่ ก็ไม่รู้ว่าจะยุบสภาไปทำไม เพราะวันนี้ก็สามารถทำหน้าที่เป็นรัฐบาลได้อยู่แล้ว ส่วน่พรรคเพื่อไทยออกมาปล่อยข่าว ก็เพื่อหวังผลด้านจิตวิทยาและสร้างความหวังให้สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่รอคอยจะเป็นรัฐบาลและหวังกวาดต้อนคนเสื้อแดงที่เป็นส.ส.ให้กลับเข้ามาสู่สภา ส่วนสาเหตุที่ปล่อยข่าวนี้ คาดว่าเกิดจากผลการประชุมนัดแรกของคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ ( ก.ตช.) ที่ยังไม่สามารถหาข้อยุติตั้งผบ.ตร.ได้ เพราะมีอุปสรรคเล็กน้อยแต่ก็เป็นเรื่องที่สามารถทำความเข้าใจได้

นายเทพไท กล่าวต่อว่า สำหรับตัวนายกรัฐมนตรีเองไม่ได้ปิดโอกาสพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงษ์ รองผบ.ตร. ที่พยายามพูดถึงความอาวุโสและเสนอตัวเองเข้ามา แต่จะต้องดูที่ความรู้ความสามารถและความเหมาะสมของสถาการณ์ด้วย ต่างจากรัฐบาลของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ไม่คำนึงถึงความเหมาะสมด้านอาวุโส อย่างไรก็ตาม การที่นายกฯ เสนอชื่อพล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ จเรตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมีอาวุโสอันดับที่ 2 และเป็นที่ยอมรับของคนเสื้อเหลืองและเสื้อแดง น่าจะเหมาะกับสถานการณ์ช่วงนี้ที่สุด

เมื่อถามถึงความขัดแย้งระหว่างนายกรัฐมนตรีและนายสุเทพ นายเทพไท กล่าวว่า ไม่มีปัญหา เพราะจากที่ตนได้พูดคุยกับบุคคลทั้งสอง ทราบว่านายสุเทพไม่ติดใจและไม่สนับสนุนใครเป็นพิเศษ มองว่าเป็นหน้าที่ของนายกฯ ในการเลือกบุคคลที่เหกมาะสมนายสุเทพไม่ได้ยุ่งเกี่ยวเรื่องนี้ หากเลือกใครเข้ามาก็พร้อมที่จะทำงานด้วย

นายเทพไท กล่าวถึงกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานส.ส.พรรคเพื่อไทย ระบุจะฟ้องร้องนายอภิสิทธิ์จากการที่แต่งตั้งรักษาการผบ.ตร.ว่า เหตุผลในการฟ้องร้องเป็นเหตุผลเดิมที่ร.ต.อ.เฉลิมเคยตั้งกระทู้ถามในสภา และนายกฯ ได้ตอบชัดเจนทุกประเด็นแล้ว จึงไม่มีประเด็นอะไรที่จะเอาผิดนายกฯ ได้ ตนจึงมองว่าร.ต.อ.เฉลิมเพียงแต่จ้องการสร้างประเด็นกดดันหรือเสริมความเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดงก็ได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!