สถานทูตไทยในสหรัฐฯ เตือนคนไทยหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนม และเสี่ยงอันตราย

สถานทูตไทยในสหรัฐฯ เตือนคนไทยหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนม และเสี่ยงอันตราย
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ออกประกาศเตือนให้ชาวไทยที่อาศัยทั่วสหรัฐฯ หลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมและพื้นที่เสี่ยงอันตรายการจากชุมนุมประท้วง

ประกาศของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ระบุว่า ตามที่ขณะนี้ได้มีการชุมนุมประท้วงในหลายเมืองในสหรัฐฯ สืบเนื่องจากเหตุการณ์เสียชีวิตของนาย George Floyd ชาวผิวสี ภายหลังการถูกควบคุมตัวโดยตำรวจในเมืองมินนีแอโปลิส รัฐมินนิโซตา เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งก่อให้เกิดการจลาจลลุกฮือในเมืองต่าง ๆ ทั่วสหรัฐฯ และการชุมนุมประท้วงในหลายเมืองได้บานปลายจนมีการใช้ความรุนแรง การปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและการทำลายทรัพย์สินธุรกิจการค้า นั้น

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ขอให้ชุมชนไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการชุมนุมประท้วงโปรดติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิดและ ปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานภาครัฐท้องถิ่น พร้อมทั้งใช้ความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเข้าไปใกล้พื้นที่ที่มีการชุมนุมประท้วงและพื้นที่เสี่ยงอื่น ๆ โดยไม่จำเป็น

หากท่านได้รับความเดือดร้อนหรือทราบข่าวว่าคนไทยได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้แจ้งหน่วยงานภาครัฐในท้องที่และแจ้งสถานเอกอัครราชทูตฯ เพื่อทราบที่หมายเลขโทรศัพท์ 202- 999-7690 หรืออีเมล protection@thaiembdc.org

นอกจากนี้สถานเอกอัครราชทูตไทย ยังประกาศข้อแนะนำเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เพื่อให้มีการประสานงานและแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ในสถานเอกอัครราชทูต หรือสถานกงสุลใหญ่ ในสหรัฐฯได้ทุกแห่ง รายละเอียด คลิกwww.thaiembdc.org/th/consularservice/emergency/