นิวยอร์ก นำร่องทดลองใช้รังสี UVC ฆ่าเชื้อโควิด-19 ในรถสาธารณะ

นิวยอร์ก นำร่องทดลองใช้รังสี UVC ฆ่าเชื้อโควิด-19 ในรถสาธารณะ
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

นิวยอร์ก เตรียมใช้ รังสีอัลตราไวโอเลต หรือ UVC ฆ่าเชื้อโควิด-19 ในรถไฟใต้ดินและรถประจำทาง ด้วยงบลงทุนกว่า 30 ล้านบาท หวังลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อในระบบขนส่งมวลชน

องค์การขนส่งมวลชนของมหานครนิวยอร์ก (MTA) ประเทศสหรัฐอเมริกา เตรียมใช้แสงรังสีอัลตราไวโอเลต หรือรังสี UVC ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ในรถประจำทางและรถไฟใต้ดินตามสถานีต่างๆ โดยงบประมาณที่ใช้ในโครงการนำร่องนี้อยู่ที่ประมาณ 31.8 ล้านบาท (1 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ) โดยจะเริ่มดำเนินการได้ในสัปดาห์ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้โครงการดังกล่าว MTA ได้ร่วมกับ Puro Lighting จัดเตรียมอุปกรณ์เพื่อฉายแสงรังสีอัลตราไวโอเลต ประมาณ 150 เครื่อง เพื่อวางระบบในสถานี โดยจะมีการประเมินผลการทำงาน ก่อนที่จะขยายเส้นทางไปยังเส้นทางรถไฟสายลองไอสแลนด์ และรถไฟใต้ดินสายอื่นๆ เพื่อหวังลดความเสี่ยงของให้กับประชาชนที่ให้บริการให้ระบบขนส่งมวลชน

“ความยาวคลื่นที่สั้นกว่าของแสงอุลตร้าไวโอเลต ใช้ฆ่าเชื้อในห้องผ่าตัดของโรงพยาบาล ซึ่งถือเป็นเทคนิคที่พิสูจน์แล้ว และมีประสิทธิภาพที่จะสามารถกำจัดไวรัสในรถไฟใต้ดินได้ โดยแสง UVC ที่จะใช้ในโปรแกรมการฆ่าเชื้อในรถไฟใต้ดินและรถบัสในเวลากลางคืนนั้นมีประสิทธิภาพมากในการฆ่าไวรัสที่โควิด -19” ดร. เดวิด เบรนเนอร์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยรังสี มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย กล่าว