รมว.ยธ.ซัดสุรพงษ์ญาติห่างๆ ไม่มีสิทธิ์ยื่นถวายฎีกา เทพไทจับตาร.ร.เสื้อแดง ห่วงปลุกผีคอมมิวนิสต์

เทพไทถามร.ร.เสื้อแดงทางการหรือไม่ เหน็บเป็นโรงเรียนเถื่อน หวั่นปลุกผีคอมมิวนิสต์ สาทิตย์ยันฎีกาส่งตามขั้นตอนกม.ตามที่พงศ์เทพแก้ สมชายบอกเป็นเรื่องของปชช.จึงไม่ได้คุยแม้ว พีระพันธุ์ตอกสุรพงษ์ญาติห่างๆ ไม่มีสิทธิ์ถวายฎีกา พีระพันธุ์ตอกสุรพงษ์ ญาติห่างๆ ไม่มีสิทธิ์ยื่นถวายฎีกาอภัยโทษ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ระบุว่าเป็นญาติของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จึงมีผลให้ฎีกากลุ่มเสื้อแดงเข้าหลักเกณฑ์การขอพระราชทานอภัยโทษ ว่า หากเป็นญาติห่างๆ ไม่ถือว่าหลักเกณฑ์ตามการปฏิบัติ ที่ผ่านมาผู้มีสิทธิยื่นขอพระราชทานอภัยโทษแทนผู้ต้องโทษตามคำพิพากษาต้องเป็นญาติสายตรง เกี่ยวข้องเป็นพ่อแม่ ภรรยา บุตร หรือญาติที่อาศัยพึ่งพิงกันอยู่ หากมีประเด็นข้อสงสัยก็ต้องตีความให้ชัดเจน ซึ่งทุกขั้นตอนจะดำเนินการตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาผู้ขอพระราชทานอภัยโทษ ต้องยอมรับและสำนึกในความผิดที่ทำและให้คำมั่นว่าจะกลับตนเป็นคนดีก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าฎีกาเสื้อแดงเป็นประเด็นละเอียดอ่อนสำนักพระราชวังได้ให้คำแนะนำมายังกระทรวงยุติธรรมบ้างหรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ไม่มีคำแนะนำจากหน่วยงานใด รวมถึงรัฐบาลก็ไม่ได้ชี้นำใดๆมายังกระทรวงยุติธรรม ขั้นตอนขณะนี้รอให้ฎีกาส่งถึงกระทรวงเพื่อพิจารณาเนื้อหาสาระภายในฎีกา ส่วนกรณีการเสนอให้ออกกฎหมายนิรโทษกรรมผู้ชุมนุมเสื้อเหลือง เสื้อแดง และการอ้างถึงขบวนการล้มเจ้านั้น ไม่ขอแสดงความคิดเห็นเพราะเป็นประเด็นทางการเมือง ไม่ใช่ข้อกฎหมาย เทพไทจี้ฝ่ายมั่นคงจับตาร.ร.เสื้อแดง หวั่นปลุกผีคอมมิวนิสต์

นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีความเคลื่อนไหวของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ภายหลังยื่นฎีกาเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า คงจะมีกิจกรรมความเคลื่อนไหวในลักษณะรูปแบบต่างๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ ทั้งแนวคิดตั้งโรงเรียนอบรมคนเสื้อแดงทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการจัดตั้งมวลชนรูปแบบหนึ่ง แต่อยากจะถามว่าจะจัดตั้งโรงเรียนอย่างเป็นทางการหรือไม่ถ้าใช่ก็ต้องได้รับการอนุญาตจากคณะกรรมการการศึกษาเอกชน ของกระทรวงศึกษาธิการก่อน ไม่เช่นนั้นจะเป็นแค่โรงเรียนเถื่อน สอนโดยหลักสูตรเถื่อน โดยมีอาจารย์เถื่อนเป็นผู้สอนหรือปลุกระดมใช่หรือไม่ เรื่องนี้อยากให้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงเข้าไปดูแลความเคลื่อนไหว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลักสูตรการอบรมว่าจะสอดคล้องกับการจัดตั้งโรงเรียนการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยในอดีตหรือไม่

นายเทพไท กล่าวว่า ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงก็เป็นเรื่องที่น่าหวาดกลัวสำหรับการปลุกผีคอมมิวนิสต์ให้คืนชีพของแกนนำบางคนในนปช.ที่ยังคงมีอุดมการณ์คอมมิวนิสต์ฝังหัวอยู่ และปฏิเสธไม่ได้ว่าในแกนนำนปช.บางคนก็ยังทำตัวเป็นคอมิวนิสต์หลงยุค ซึ่งได้แสดงออกโดยการแต่งกาย พูดจาปราศรัยและความเคลื่อนไหวทางการเมืองให้สอดคล้องกับอุดมการณ์คอมมิวนิสต์อยู่เสมอ สาทิตย์ยันฎีกาแดงส่งตามขั้นตอนกม.ที่พงศ์เทพเคยแก้ไว้

เมื่อเวลา 11.00 น. นายสาทิตย์ วงศ์หนีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาลถึงขั้นตอนการดำเนินการกับฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า รัฐบาลได้รับรายงานจาก นายสุรชัย ภู่ประเสริฐ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ตั้งแต่ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม แล้วว่าได้มีการส่งมายังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) แล้ว ซึ่ง สลค.คงเตรียมการจัดส่งไปยังกระทรวงยุติธรรมตามขั้นตอนของกฎหมาย หากดูแล้วว่าเป็นฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ

เมื่อถามว่า แกนนำเสื้อแดงขู่ว่าหากรัฐบาลยื้อจะเจอกับการชุมนุมใหญ่ นายสาทิตย์ กล่าวว่า ทุกอย่างจะว่าไปตามขั้นตอนของกฎหมายประมวลวิธีพิจารณาความอาญา ที่แก้ไขสมัยที่พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นนายกฯ โดยนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา มือกฎหมายของคนเสื้อแดงเป็นผู้แก้ไขเอาไว้ ซึ่งเท่าที่ตนฟังมาจาก รมว.ยุติธรรมก็คือการตรวจสอบตัวฎีกา และรายชื่อที่คนเสื้อแดงบอกว่ามีจำนวนนับล้านคนนั้นก็ต้องตรวจสอบว่าใครเข้าข่ายว่าเป็นญาติหรือมีผลประโยชนืเกี่ยวเนื่องตามกฎหมาย โดยที่รัฐบาลไม่มีเจตนาจะไปถ่วงรั้งอะไร

นายสาทิตย์ กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลต้องทำคือกระทรวงยุติธรรมจะว่าไปตามกฎหมาย แล้วสื่อของรัฐก็จะชี้แจงรายละเอียดต่างๆตามกฎหมายเป็นระยะ และเมื่อได้ข้อสรุปว่ากระทรวงยุติธรรมถวายคำแนะนำอย่างไร จะมีการดำเนินการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อของรัฐให้ทราบอย่างชัดเจนถึงการใช้เหตุผลของกระทรวงยุติธรรม ในการถวายคำแนะนำฯ น้องเขยยังไม่ได้คุยแม้ว หลังเสื้อแดงถวายฎีกา

นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และญาติของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเข้าอวยพรในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 77 ปี ถึงกรณีคนเสื้อแดงยื่นถวายฎีกาเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า เรื่องนี้เป็นไปตามกระบวนการและขั้นตอนที่มีอยู่ เมื่อมีการยื่นฎีกาไปแล้ว เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะตรวจสอบและเสนอความคิดเห็น ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย

รัฐบาลจะช่วยหรือจะสนับสนุนหรือไม่ ขึ้นอยูกับดุลพินิจของรัฐบาลผมไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ และผมไม่ได้คุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ในเรื่องนี้ เพราะการถวายฎีกาเป็นเรื่องของประชาชน นายสมชาย กล่าว

อธิบดีอัยการคดีอาญาเผยได้คำสั่งอสส.สั่งฟ้องเสื้อแดงบุกบ้านเปรมแล้ว

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม นายกายสิทธิ์ พิศวงปราการ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีอาญา กล่าวถึงคดีที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ( นปช.) ชุมนุมก่อความวุ่นวายที่หน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อคืนวันที่ 22 กรกฎาคม 2550 ว่า หลังจากที่นายชัยเกษม นิติสิริ อัยการสูงสุด มีความเห็นชี้ขาดสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด ตามที่ พล.ต.อ.พัชรวาท วงศ์สุวรรณ ผบ.ตร. มีความเห็นแย้งอัยการที่สั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาครั้งแรกแล้ว พนักงานอัยการคดีอาญา 10 ซึ่งรับผิดชอบสำนวนนี้ตั้งแต่ต้น ได้รับสำนวนและความเห็นชี้ขาดของอัยการสูงสุดเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจเอกสารและการกำหนดวันนัดให้แกนนำนปช. และผู้ร่วมชุมนุม ผู้ต้องหา มาฟังการสั่งคดีและนำตัวไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญา

คำสั่งชี้ขาดของอัยการสูงสุด ถือเป็นที่สุดแล้ว ดังนั้นเมื่อนัดกลุ่ม นปช. มารายงานตัว วยื่นฟ้องต่อศาลได้ทันที แต่ถ้าอัยการกำหนดวันนัด และผู้ต้องหารับทราบแล้วไม่มาโดยไม่แจ้งเหตุ อัยการก็จะให้พนักงานสอบสวนดำเนินการขออนุมัติหมายจับติดตามตัวมาฟ้องต่อไป อธิบดีอัยการคดีอาญากล่าว

ขณะที่นายคารม พลทะกลาง ทนายความแกนนำ นปช. กล่าวว่า ที่ผ่านมารับทราบข่าวว่าอัยการสูงสุด มีความเห็นให้ฟ้อง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งจากอัยการ หรือพนักงานสอบสวน ให้เข้ารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งและนำตัวไปยื่นฟ้อง อย่างไรก็ดีคงต้องรอหมายแจ้งอย่างเป็นทางการว่าอัยการนัดฟังคำสั่งเมื่อใด

แดงปราจีนบุรีแจกใบปลิวเรียกชุมนุมพบแกนนำฟังแม้วโฟนอิน

ผู้สื่อข่าวรายงานมีบุคคลใช้ชื่อกลุ่มปราจีนบุรีรักษ์ประชาธิปไตย 52 เดินแจกใบปลิวตามร้านค้าตลอดตลาดเทศบาลเมืองปราจีนบุรี อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี วันที่ 19 สิงหาคมเนื้อหาในใบปลิวมีใจความว่า กลุ่มปราจีนบุรีรักษ์ประชาธิปไตย52 จัดยิ่งใหญ่รวมพลคนเสื้อแดงทวงคืนประชาธิปไตย วันที่ 30 ส.ค.เวลา 16.00 น . เป็นต้นไป บริเวณตลาดนัดคลองถมวันเสาร์ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี พบกับแกนนำคนรักประชาธิปไตย พิธีกรความจริงวันนี้ วีระ มุสิกพงษ์ จตุพร พรหมพันธุ์ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ฯลฯ พร้อมอาหารฟรีตลอดงาน คอนเสิร์ต และรับฟังการโฟนอินจากทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีทั้งภาพและเสียง

ปณิธานตอกผู้ลงชื่อถวายฎีกา ต้องเป็นญาติใกล้ชิดเท่านั้น

นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลยังไม่ได้รับฎีกาของคนเสื้อแดงจากสำนักราชเลขาธิการ เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบของสำนักราชเลขาธิการ ส่วนจะมีการตรวจสอบรายชื่อด้วยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าเป็นการถวายฎีกาอะไร แต่หากเป็นฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษก็ต้องมีการตรวจสอบรายชื่อ

ส่วนกรณีที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ออกมาระบุมีญาติของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ลงชื่อในการยื่นถวายฎีกาด้วยนั้น นายปณิธาน กล่าวว่า ตามกฎหมายระบุว่าต้องเป็นญาติที่ใกล้ชิดเท่านั้น ซึ่งก็ต้องมีการตีความว่าเป็นใครบ้าง โดยเป็นหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ที่ต้องตรวจสอบ โดยปกติจะใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 2 เดือน แต่ในกรณีที่มีการลงชื่อเป็นจำนวนมาก ก็ต้องใช้เวลา ทั้งนี้ ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้เตะถ่วงเวลาตามที่คนเสื้อแดงออกมากล่าวหาแต่อย่างใด โดยทุกอย่างทำไปตามขั้นตอนและโปร่งใส ซึ่งจะมีการชี้แจงเป็นระยะ

ส่วนกรณีที่พรรคภูมิใจไทยเตรียมเสนอร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมนั้น นายปณิธาน กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคการเมืองที่มีสิทธิจะเสนอร่างกฎหมายได้ ซึ่งเชื่อว่าจะไม่เป็นชนวนทำให้เกิดความขัดแย้งภายในรัฐบาล

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!