ทรัมป์ลั่น สหรัฐฯ ไม่ปิดประเทศ แม้โควิด-19 จะระบาดซ้ำรอบสอง

ทรัมป์ลั่น สหรัฐฯ ไม่ปิดประเทศ แม้โควิด-19 จะระบาดซ้ำรอบสอง
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

วอชิงตัน, 21 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (21 พ.ค.) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ระบุว่าสหรัฐฯ จะไม่ปิดประเทศ แม้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จะระบาดระลอกสอง

“หลายคนบอกว่ามีโอกาสสูงที่โรคโควิด-19 จะแพร่ระบาดอีกครั้ง และเราจะจัดการกับมัน เราจะไม่ปิดประเทศ แต่เราจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น” ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว หลังถูกถามว่าเขารู้สึกกังวลกับการแพร่ระบาดระลอกที่สองหรือไม่ ระหว่างเยือนโรงงานการผลิตของบริษัทฟอร์ด (Ford) ในรัฐมิชิแกน สหรัฐฯ

“การปิดประเทศถาวรไม่ใช่กลยุทธ์สำหรับรัฐหรือประเทศที่แข็งแรง ประเทศของเราไม่สมควรถูกปิดประเทศ” ทรัมป์กล่าว “การปิดประเทศอย่างยาวนานจะนำมาซึ่งหายนะทางสาธารณสุข การจะปกป้องสุขภาพของประชาชนได้นั้น จำเป็นต้องให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปได้”

รัฐทั้ง 50 แห่งของสหรัฐฯ ประกาศแผนผ่อนปรนข้อจำกัดควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และกลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจอีกครั้งตามกำหนดการที่แตกต่างกันไปของแต่ละรัฐ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขกล่าวเตือนว่าโรคโควิด-19 อาจกลับมาแพร่ระบาดระลอกสองช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือฤดูหนาว

อนึ่ง สหรัฐฯ มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมเกิน 1.5 ล้านราย และเสียชีวิตแล้วกว่า 90,000 ราย โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ คาดการณ์ว่ายอดผู้เสียชีวิตจะสูงแตะ 100,000 ราย ภายในช่วงต้นเดือนมิถุนายน