อดีตปธน.คิม แด จุง ถึงแก่อสัญกรรม

อดีตปธน.คิม แด จุง ถึงแก่อสัญกรรม

ชาวเกาหลีใต้สลด อดีตประธานาธิบดี คิม แด-จุง ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว จากภาวะหัวใจล้มเหลว

(18ส.ค.) โฆษกโรงพยาบาลเซเวอแรนซ์ในกรุงโซลแถลงว่า อดีตประธานาธิบดีคิม แด-จุง ซึ่งเคยเป็นแกนนำต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของเกาหลีใต้ ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วจากภาวะหัวใจล้มเหลว เมื่อเวลาบ่ายโมง 43 นาที วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 11 โมง 43 นาที ตามเวลาในประเทศไทย รวมศิริอายุ 85 ปี

โดยนายคิม ซึ่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมจากอาการปอดบวมและอาการอื่น ๆ เริ่มมีอาการภาวะหัวใจล้มเหลวเมื่อเวลา บ่ายโมง 35 นาที และแม้ทีมแพทย์พยายามยื้อชีวิตของเขาไว้แต่ไม่สำเร็จ และประกาศการถึงแก่อสัญกรรมในอีก 8 นาทีต่อมา

นับเป็นการสูญเสียอดีตผู้นำของเกาหลีใต้ เป็นที่สองในช่วงเวลาห่างกันไม่กี่เดือน หลังจากที่อดีตประธานาธิบดีโรห์ มูฮยอน กระทำอัตวินิบาตกรรมด้วยการกระโดดหน้าผาเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม เพื่อหนีเรื่องอื้อฉาวจากการถูกสอบสวนกรณีที่ภรรยาและหลานรับเงินสินบน

สำหรับนายคิมได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2541-2546 เป็นบุคคลที่ได้รับความเคารพนับถืออย่างมากจากการต่อสู้กับผู้นำเผด็จการปัก จุง-ฮี เขาเคยถูกลักพาตัวกระทำทารุณ และถูกจับกุมหลายครั้งระหว่างเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย เขาเป็นชาวเกาหลีใต้คนเดียวที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ และเป็นผู้นำเกาหลีใต้คนแรกที่ได้ร่วมประชุมสุดยอดกับนายคิม จอง-อิล ผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นสัญญาณการเริ่มต้นของความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองฝ่ายหลังจากคาบสมุทรเกาหลีถูกแบ่งเป็นสองส่วนแต่ชื่อเสียงของเขาต้องมีมลทิน เมื่อลูกชายของเขาถูกสอบสวนคดีคอร์รัปชั่น และมีข่าวว่า อาจมีการจ่ายเงินให้เกาหลีเหนือ 500 ล้านดลอลาร์สหรัฐเพื่อแลกกับการประชุมสุดยอดกับเกาหลีเหนือในครั้งนั้น

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!