อีลอน มัสก์ ขู่ย้ายสำนักงานใหญ่-โรงงาน "เทสลา" ออกจากแคลิฟอร์เนีย เหตุล็อกดาวน์ยืดเยื้อ

อีลอน มัสก์ ขู่ย้ายสำนักงานใหญ่-โรงงาน "เทสลา" ออกจากแคลิฟอร์เนีย เหตุล็อกดาวน์ยืดเยื้อ
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเทสลา บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ของสหรัฐอเมริกา ระบุในทวิตเตอร์ว่า ตนจะย้ายสำนักงานใหญ่และโครงการในอนาคตทั้งหมดออกจากรัฐแคลิฟอร์เนียไปยังรัฐเท็กซัสหรือไม่ก็รัฐเนวาดา หลังเทสลายังคงถูกสั่งห้ามผลิตรถยนต์อันเป็นผลจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

มัสก์ ชี้ว่า ช่วงเวลานี้เปรียบเสมือนฟางเส้นสุดท้ายสำหรับตัวเขาที่จะพิจารณาการย้ายฐานบัญชาการทั้งหมดของเทสลาออกจากรัฐแคลิฟอร์เนียหรือไม่ ซึ่งการจะตัดสินใจใดๆ ขึ้นอยู่กับว่าเทสลาได้รับการปฏิบัติอย่างไรในอนาคต เพราะถึงแม้ขณะนี้ในรัฐแคลิฟอร์เนียเหลือผู้ผลิตเพียงรายเดียวคือเทสลาก็ตาม แต่เขารู้สึกว่าทางการท้องถิ่นรัฐแคลิฟอร์เนียไม่เห็นความสำคัญของเทสลา ในฐานะเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีความสำคัญต่อระบบโครงสร้างพื้นฐานของรัฐแคลิฟอร์เนียเท่าที่ควร

นอกจากนี้ นายอีลอน มัสก์ ยังเปิดเผยเรื่องการฟ้องร้องเขตอลาเมดาของรัฐแคลิฟอร์เนียด้วย หลังกรมสาธารณสุขประจำเขตได้สั่งห้ามไม่ให้เทสลากลับมาเปิดโรงงานผลิตที่เมืองฟรีมอนต์อีกครั้ง

elon-musk-tweet-to-move-tesla

ด้านเขตอลาเมดาได้ออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสำนักงานเขตกำลังจัดทำแผนความปลอดภัยร่วมกับเทสลา เพื่อคุ้มครองพนักงานกว่าหลายพันคนที่โรงงานผลิตที่เมืองฟรีมอนต์เมื่อเปิดโรงงานดังกล่าวอีกครั้ง โดยหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงกันได้เร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้ นายอีลอน มัสก์ ระบุว่า เทสลาเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย ทั้งยังเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่เป็นอันดับสองของรัฐด้วย ซึ่งสร้างรายได้ให้รัฐอย่างมาก โดยซีอีโอเทสลาวิจารณ์มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในแง่ของผลกระทบทางเศรษฐกิจมาตลอด หลังโรงงานผลิตที่เมืองฟรีมอนต์ของเขตอลาเมดาได้หยุดการผลิตไปเมื่อปลายเดือน มี.ค. พร้อมกับย้ำว่าเทสลามีประสบการณ์เปิดโรงงานผลิตที่จีนมาแล้ว ทางบริษัทจึงทราบดีว่าควรจะรักษาความปลอดภัยของพนักงานได้อย่างไร